Những dấu hiệu cho thấy bộ vi sai của xe ô tô đã bị hỏng

Vi sai là một trong những thiết bị vô cùng quan trong và cần thiết đối với các hoạt động của tất cả các dòng xe ô tô. Chính vì vậy mà khi vi sai gặp vấn đề, nó sẽ khiến cho chiếc xe ô tô trở nên vô tác dụng. Hãy cùng chúng tôi đến với bài viết ngay dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về những dấu hiệu cho thấy bộ vi sai của xe ô tô đã bị hỏng ngay nhé.

3 dấu hiệu cho thấy bộ vi sai đã bị hỏng và chi phí thay thế

Vi sai là một bộ phận cơ khí được thiết kế khá đẹp mắt và nó cũng mang một vai trò rất quan trọng để giúp cho một chiếc xe có thể hoạt động một cách có hiệu quả và giúp các tài xế lái xe an toàn.

Về cơ bản thì bộ vi sai rất khó bị hỏng, tuy nhiên chúng cũng có thể gặp khó khăn về mặt cơ học trong một số những trường hợp nhất định, đặc biệt là hi bị lạm dụng quá mức hoặc chúng không được bảo dưỡng đúng cách.

Bộ vi sai gặp vấn đề sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến an toàn chuyến đi.
Bộ vi sai gặp vấn đề sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến an toàn chuyến đi.

Tác dụng của vi sai

Một bộ vi sai của xe ô tô cho phép chuyển đổi momen xoắn của động cơ xe thành sức kéo tại một vị trí bánh xe. Được thiết kế độc đáo, một bộ vi sai cũng có thể được phân chia momen xoắn này giữa mỗi bánh xe theo một tỷ lệ khác nhau, đồng thời cho phép các bánh xe quay ở các dải tốc độ khác nhau.

Các hệ thống truyền động phổ biến hiện này.
Các hệ thống truyền động phổ biến hiện nay

Theo thiết kế thì một bộ vi sai cũng không định hướng, điều này có nghĩa là nó có thể hoạt động một cách hiệu quả nhất trong các tình huốn lái xe tiến lên hoặc lùi lại.

Với hệ dẫn thống động cầu trước (FWD) của xe ô tô thì bộ vi sau sẽ nằm bên trong hộp số và bộ phận này chính là cụm hộp số. Với hệ thống dẫn động cầu sau (RWD) của xe ô tô thì bộ vi sai sẽ nằm ở giữa trục của bánh sau và sẽ được kết nối cùng với hộp số bằng trục các-đăng.

Đối với các dòng xe có hệ thống dẫn động 4 bánh bán thời gian (4WD) hay tự động toàn thời gian (AWD) thì sẽ được trang bị thêm một bộ vi sai trung tâm hoặc một hốp số phụ để có thể phân phối sức mạnh tới phía trước hoặc phía sau xe.

Hộp số này sẽ được kết nối cùng với từng bộ phận vi sai bằng các trục các- đăng tương ứng, đồng thời điều chỉnh sự phân bổ công suất giữa 4 bánh xe.

Những dấu hiệu cho thấy vi sai có vấn đề

Vi sai khi đang gặp vấn đề thì thường đi kèm cùng với một loạt những dấu hiệu. Nhận biết các dấu hiệu này không chỉ có giá trị khi các chủ xe tiến hành việc sửa chữa mà còn có thể bảo vệ được sự an toàn của chính bản thân người lái.

1.Xuất hiện tiếng ồn bất thường

Nếu các lái xe đột nhiên nhận ra một loạt những tiếng ồn lạ phát ra từ phía sau xe ô tô thì hãy nhanh chóng kiểm tra bộ vi sai của xe ô tô. Phổ biến nhất là những tiếng ồn này như tiếng mài và tiếng kêu của kim loại.

Âm thanh va đập kim loại phát ra từ phía đuôi xe là dấu hiệu vi sai gặp vấn đề
Âm thanh va đập kim loại phát ra từ phía đuôi xe là dấu hiệu vi sai gặp vấn đề

Thông thường thì đây chính là dấu hiệu cho thấy bánh răng của bộ vi sai đã gặp phải vấn đề. Ngoài ra thì khi nghe thấy những tiếng vo ve hoặc tiếng o o thì dấu hiệu này cho thấy các vòng bi bên trong bộ vi sai đã gặp vấn đề.

2.Việc xoay chuyển khó khăn

Khi tiến hành chuyển hướng tại một ngã rẽ mà đột nhiên cảm thấy việc chuyển hướng khó khăn và nặng nề thì đây cũng là một dấu hiệu cho thấy bộ vi sai của xe ô tô đang ở trong tình trạng hoạt động không tốt.

3.Lốp xe nhanh mòn hơn và không đều

Một bộ vi sai sau khi gặp vấn đề cũng có thể trở thành nguyên nhân gây mòn lốp xe không đều hoặc lốp xe mòn nhanh hơn. Sự mài mòn của lốp xe cuất phát từ thực tế là lốp xe ô tô có xu hướng bị trượt khi di chuyển trên đường, thay vì quay ở các tốc độ khác nhau khi bộ vi sai của xe ô tô hoạt động không ăn khớp với nhau.

Lốp bị mòn không điều
Lốp bị mòn không đều

Nguyên nhân khiến cho bộ vi sai của xe ô tô hoạt động sai lệch

Về cơ bản thì bộ vi sai của xe ô tô được thiết kế để giúp gia tăng thêm tuổi thọ cho chiếc xe. Nhưng điều đó không phải lúc nào cũng đúng. Trong hầu hết các trường hợp thì khi bộ vi sai bị hư hỏng thường sẽ liên quan đến việc thiếu hụt dầu bôi trơn hoặc sử dụng dầu bôi trơn cho bộ vi sai không phù hợp.

Hầu hết các bộ vi sai của xe ô tô đều được trang bị hệ thống bôi trơn ngâm dầu, làm sạch các bề mặt tiếp xúc trong chất bôi trơn khi đúng quay, từ đó sẽ giúp làm giảm sự ma sát. Tuy nhiên thì bất kỳ sự rò rỉ nào xảy ra bên trong nắp của bộ vi sai đều có thể khiến cho dầu bôi trơn giảm xuống dưới mức hoạt động nếu không được bổ dung trong quá trình bảo dưỡng xe.

Bộ vi sai của xe ô tô khi gặp lỗi hoặc bị hỏng cũng có thể làm kết quả của sự lạm dụng liên tục. Điều này thường xảy ra nhất đối với các dòng xe bán tải hoặc dòng xe SUV, làm nhiệm vụ kéo tải trọng vượt quá tải trọng do nhà sản xuất xe đã quy định.

Việc cố gắng đưa xe khỏi hố rãnh hoặc vũng lầy cũng là nguyên nhân khiến bộ vi sai gặp vấn đề
Việc cố gắng đưa xe khỏi hố rãnh hoặc vũng lầy cũng là nguyên nhân khiến bộ vi sai gặp vấn đề.

Ngoài ra thì còn nguyên nhân bánh răng bị hư hỏng cũng có thể do sự thực hiện thao tác “giật” hoặc “kéo” hành động này được thực hiện lặp đi lặp lạ khi cố gắng đưa xe ra khỏi những hố rãnh, hoặc khi cố gắng di chuyển để vượt qua các vật thể cố định có kích thước lớn.

Trong một số những trường hợp hiếm hoi khác thì các bộ phận bên trọng vi sai cũng có thể bị mòn đi do sử dụng nhiều năm. Trường hợp này thì thường xảy ra khi một hoặc nhiều ổ trục, chẳng hạn như ổ vòng bi bánh răng, bắt đầu có những hiện tượng như sứt mẻ do làm việc quá mức.

Hoặc việc không hay thế các vòng bi này khi cần thiết cũng có thể dẫn đến các dòng bi bị hỏng và cuối cùng là sẽ làm hỏng hóc đến bộ vi sai của xe ô tô.

Có thể lái xe khi bộ vi sai gặp vấn đề?

Trên thực tế thì việc lái xe khi bộ vi sai gặp vấn đề có thể sẽ gây ra rất nhiều những rủi ro về sự an toàn. Vì một bộ vi sai khi đang bị hỏng hóc , rất dễ bị hỏng hoàn toàn và có thể sẽ bị khóa cứng bất cứ lúc nào. Điều này có thể gây nguy hiểm cho người lái, đặc biệt là khi đang di chuyển xe với một tốc độ tương đối cao.

Không nên lái xe khi bộ vi sai gặp vấn đề
Không nên lái xe khi bộ vi sai gặp vấn đề.

Ngoài ra thì khi bộ vi sai gặp vấn đề sẽ khiến cho các bánh xe quay đồng tốc. Khi tiến hành vào cua xe rất khó để có thể kiểm soát được và gần như là không thể chuyển hướng, quay đầu xe một cách an toàn ở bất kỳ tốc độ nào.

Trong trường hợp bộ vi sai của xe ô tô đang gặp vấn đề thì các chủ xe nên tiến hành kiểm tra và đặt lịch hẹn với các trung tâm sử chữa xe ô tô uy tín để tiến hành sửa chữa càng sớm càng tốt.

Chi phí thay thế và sửa chữa bộ vi sai khi gặp vấn đề

Theo chủ Gara ô tô Thành Tâm có chia sẽ: “Trong trường hợp bộ vi sai bị hỏng nhẹ thì chỉ cần thay các bộ phận bên trong của bộ vi sai và chi phí chỉ liên quan đến việc sửa một số bộ phận của bộ vi sai đã bị hỏng. Nhưng nếu trong trường hợp bộ vi sai bị hư hỏng nghiêm trọng, chẳng hạn như đối với chính vỏ của vi sau, có thể cần phải thực hiện thay thế toàn bộ. Dù trong trường hợp nào thì việc thay thế bộ vi sau khi gặp vấn đề có xu hướng khá tốn kém, vì chi phí sửa chữa cũng như lắp ráp vi sai, nhân công phát sinh với chi phí khá cao. Chi phí thay thế bộ vi sau chính xác còn cần phụ thuộc vào tùy theo từng loại vi sai, từng loại xe của từng hãng cụ thể. Giá thành sẽ giao động từ 1 triệu đồng cho đến hàng chục triệu động nếu cụm vi sai của xe ô tô hãng đó không được bán lẻ, dời từng bộ phận”.

Trên đây là những dấu hiệu cho thấy bộ vi sai của xe ô tô đã bị hỏng. Hy vọng rằng bài viết của chúng tôi phần nào cung cấp thêm kiến thức bổ ích đến quý khách khi tham gia giao thông, tránh xảy ra những trường hợp không đáng có.

One thought on “Những dấu hiệu cho thấy bộ vi sai của xe ô tô đã bị hỏng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *