Phân biệt, so sánh ưu và nhược điểm của phanh đĩa và phanh tang trống

Hệ thống phanh là một trong những hệ thống quan trọng nhất trên xe ô tô. Có rất nhiều cách để có thể phân biệt được hệ thống phanh, tuy nhiên trên các dòng xe thương mại ngày nay, có hai loại hệ thống phanh được sử dụng phổ biến nhất. Hãy cùng chúng tôi đến với bài viết ngay dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về cách phân biệt, so sánh ưu và nhược điểm của phanh đĩa và phanh tang trống trên xe ô tô ngay nhé.

Phân biệt và so sánh ưu nhược điểm của phanh đĩa và phanh tang trống trên ô tô

Giới thiệu chung về hệ thống phanh trên xe ô tô

về cơ bản thì hệ thống phanh hoạt động dựa trên hiện tượng ma sát giữa hai bộ phận kim loại để giúp giảm tốc độ của xe. Một bộ phận quay gắn với trục của bánh xe và một bộ phận còn lại sẽ đứng yên chứa má phanh. Khi người lái đạp phanh, thông qua các cơ cấu dẫn động, má phanh sẽ tiếp xúc với phần quay và tạo ra ma sát giữa hai bộ phận này giúp giảm tốc độ của bánh xe.

Sự khác biệt giữa phanh đĩa và phanh tang trống

Sự khác biệt giữa phanh đĩa và phanh tang trống nằm ở thành phần cũng như kết cấu của 2 bộ phận này.

Đối với phanh đĩa thì phần quay có một đĩa kim loại (được làm bằng théo, gốm carbon…) được gắn với bánh xe. Phần chứa má phanh được gọi là kẹp phanh (heo phanh). Kẹp phanh cũng có chứa các Piston phanh để khi lái xe đạp phanh lại thì thông qua cơ cấu dẫn động là dầu phanh, các Piston này sẽ đẩy cho má phanh được ép sát nào với đĩa phanh giúp giảm tốc độ của xe.

Cả hai bộ phận đĩa phanh và kẹp phanh

Cả hai bộ phận đĩa phanh và kẹp phanh đều được thiết kế lộ ra bên ngoài nên rất dễ dàng để quan sát.

Còn đối với phanh tang trống thì tất cả các bộ phận được hcuwas bên trong tang trốn gắn cùng với bánh xe. Phần quay sẽ là tang trống ở bên ngoài, phần đứng yên sẽ là cơ cấu xi lanh thủy lực, cùng với đó là lò xo và má phanh (guốc phanh). Khi người lái đạp phanh thì thông qua các cơ cấu dẫn động mà xi lanh thủy lực sẽ đẩy hai phần má phanh bung ra bên ngoài và đồng thời ép sát vào mặt trong của tang trống để tạo ra sự ma sát và làm giảm tốc độ của xe.

Phanh xe

Ưu và nhược điểm của hệ thống phanh tang trống

Ưu điểm:

– Có chi phí lắp đặt và sửa chữa thấp hơn so với phanh đĩa.

– Có kết cấu đơn giản, toàn bộ thành phần đều được tích hợp bên trong tang trống tạo điều kiện thuận lợi cho việc bảo dưỡng cũng như sửa chữa.

– Thiết kế bao kín nên rất phù hợp với điều kiện khí hậu tại Việt Nam, khó bị hỏng hơn.

– Có khả năng cường hóa (phù hợp với xe ô tô tải có khối lượng lớn).

Phanh xe

Nhược điểm:

– Hiệu quả của hệ thống phanh tang trống thấp hơn so với phanh đĩa.

– Thiết kế bao kín nên việc làm mát kém hơn so với phanh đĩa, dẫn đến việc sử dụng trong một thời gian dài sẽ làm giảm khả năng phanh do sự giãn nở do nhiệt của các thành phần trong cơ cấu của phanh.

– Trọng lượng lớn hơn so với hệ thống phanh đĩa.

Ưu và nhược điểm của hệ thống phanh đĩa

Ưu điểm:

– Hiệu quả của hệ thống phanh đĩa cao hơn nhiều so với hệ thống phanh tang trống.

– Thiết kế hở nên việc tản nhiệt tốt hơn, giúp duy trì được hiệu quả của phanh sau một thời gian dài sử dụng.

– Thiết kế hở cũng tạo điều kiện thuận lợi cho khâu chẩn đoán hư hỏng và sửa chữa hệ thống phanh.

– Trọng lượng của hệ thống phanh đĩa thấp hơn hệ thống phanh tang trống.

Nhược điểm:

– Có chi phí lắp đạt cũng như thay thế và sửa chữa cao hơn so với hệ thống phanh tang trống.

– Thiết kế hở nên các bề mặt ma sát rất dễ bị hư hỏng do bám bụi, cát… khi xe vận hành.

– Không có khả năng cường hóa (phù hợp với các loại xe ô tô con).

Như vậy có thể thấy được là hệ thống phanh đĩa là loại phanh sở hữu những ưu điểm vượt trội hơn rất nhiều so với hệ thống phanh tang trống. Trên thực tế thì hầy hết tất cả các dòng xe ô tô trên thị trường đều được trang bị hệ thống phanh đĩa. Ngay cả đối với những dòng xe giá thành ẻ như Toyota Wigo, Hyundai Grand i10… cũng được trang bị cấu cấu phanh kết hợp cùng với trước đĩa, sau là trang trống để đảm bảo hiệu quả của phanh được tối ưu và an toàn nhất.

Trên đây là cách phân biệt, so sánh ưu và nhược điểm của phanh đĩa và phanh tang trống trên xe ô tô. Với những thông tin trên hy vọng cũng đã cung cấp cho quý khách hàng những thông tin hữu ích nhất về hệ thống phanh trên xe ô tô. Với kiến thức trên, quý khách có thể có thêm những tiêu chí để đánh giá và lựa chọn cho mình một chiếc xe phù hợp nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *