Khách thuê xe tự lái bị phạt nguội, chủ xe có phải nộp phạt không?

Có rất nhiều trường hợp sau khi đã thanh lý hợp đồng thuê xe với khách hàng, chủ xe lại bỗng nhiên nhận được thông báo phạt nguội từ cơ quan công an. Vậy đối với lỗi khách thuê xe tự lái bị phạt nguội, chủ xe có phải nộp phạt không? Hãy cùng chúng tôi đến với bài viết ngay dưới đây để tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Khách thuê xe tự lái “dính” phạt nguội: Chủ xe có phải nộp phạt?

Khách thuê xe tự lái bị phạt nguội, chủ xe có phải nộp phạt hay không?

Theo như Luật sư Lê Ngọc Khánh tư vấn Pháp luật trên Fanpage Luật Việt Nam đã trích dẫn trong Khoản 8, Điều 80 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP có quy định rõ:

“Đối với trường hợp hành vi vi phạm hành chính được phát hiện thông qua việc sử dụng các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ mà các cơ quan chức năng chưa buộc phương tiện dừng ngay để xử lý, thì cơ quan chức năng sẽ tiến hành gửi thông báo yêu cầu chủ phương tiện và các cá nhân, tổ chức có liên quan (nếu có) đến ngay trụ sở để giải quyết vụ việc vi phạm; chủ phương tiện có nghĩa vụ phải hợp tác cùng với cơ quan chức năng để xác định chính xác đối tượng đã điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm”.

Theo đó, khi phương tiện bị dính phạt ngội, phía Cảnh sát giao thông sẽ tiến hành gửi thông báo yêu cầu chủ phương tiện và các cá nhân, tổ chức có liên quan đến làm việc để tiến hành giải quyết vụ việc vi phạm.

Trong trường hợp xe cho thuê hợp đồng bị dính phạt nguội thì chủ phương tiện sẽ là người được CSGT liên hệ để xử lý, vì đó là thông tin duy nhất mà cơ quan chức năng có để có thể ra quyết định xủ phạt.

Lúc này, dù không trực tiếp thực hiện hành vi vi phạm nhưng chủ hpuwogn tiện vẫn bắt buộc phải đến trụ sở theo thông báo và có nghĩa vụ hợp tác cùng với lực lượng CSGT để tiến hành xác định người trực tiếp điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm.

Trong trường hợp chứng minh được mình không thực hiện hành vi vi phạm và hỗ trợ lực lượng CSGT xác định chính xác người đã vi phạm, chủ phương tiện sẽ không phải nộp phạt nguôi.

Mặc dù trong hợp đồng cho thuê xe tự lái có thông tin của người thuê, tuy nhiên khi nhận thông báo về phạt nguội, chủ phương tiện chưa chắc đã liên hệ được với người đã thuê vì có thể họ đã thay đổi số điện thoại, địa chỉ.

Nếu trong trường hợp không chứng minh, giải trình được mình không phải là người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm, chủ phương tiện sẽ bị xử phạt vi phạm về lỗi phạt ngội đã phát hiện.

Làm thế nào để tránh rủi ro khi xe cho thuê dính phạt nguội?

Làm thế nào để có thể tránh được rủi ro khi xe cho thuê bị phạt nguội?

Như đã phân tích ở trên, khi phương tiện cho thuê bị dính lỗi phạt nguội mà chủ phương tiện chứng minh được mình không phải là người điều khiển, đồng thời hỗ trợ cùng với lực lượng CSGT xác minh chính xác được người đã vi phạm thù sẽ không bị phạt nguội.

Tuy nhiên, nếu bên kia cố tình không nộp phạt ngội, chủ phương tiện sẽ vướng vào những rắc rối với việc đăng kiểm ô tô. Bởi nếu để quá hạn mà nộp tiến hành nộp phạt, CSGT sẽ gửi thông báo và đưa phương tiện vào phần mềm cảnh báo đăng kiểm, dẫn đến việc phương tiện sẽ bị từ chối đăng kiểm.

Để tránh rơi vào tình trạng rắc rối này, các chủ phương tiện có thể thực hiện như sau:

1.Làm hợp đồng cho thuê xe rõ ràng

Khi làm hợp đồng cho thuê xe, chủ phương tiện cần phải quy định rõ về các nội dung có liên quan đến việc chịu trách nhiệm trước cơ quan chức năng nếu trong trường hợp điều khiển xe xảy ra vi phạm để sau này, nếu phải nộp phạt thay cho bên thuê xe thì có căn cứ để có thể yêu cầu hoàn trả.

Nếu bên thuê xe không trả có thể tiến hành khởi kiện yêu cần bên thuê trả tiền.

2.Yêu cầu cọc tiền trước khi bàn giao xe

Khi nhận bàn giao phương tiện, chủ phương tiện có thể yêu cầu bên thuê cọc tiền trong thời gian là 20 ngày – 1 tháng. Trong thời gian đó, chủ phương tiện cần kiểm tra phạt ngội trên các website hỗ trợ kiểm tra phạt nguội. Nếu xảy ra vi phạm đối với phương tiện đã cho thuê, thì chủ phương tiện sẽ chủ động khấu trừ tiện cọc để nộp phạt.

Trong trường hợp không phát hiện ra lỗi vi phạm trong thờ hạn cọc tiền thì chủ phương tiện sẽ trả lại cho bên thuê số tiền đã giữ.

Trên đây là cụ thể về vấn đề khách thuê xe tự lái bị phạt nguội, chủ xe có phải nộp phạt không?. Hy vọng rằng bài viết của chúng tôi phần nào cung cấp thêm kiến thức bổ ích đến quý khách khi tham gia giao thông, tránh xảy ra những trường hợp không đáng có.

Quý khách hàng có nhu cầu mua các dòng xe đầu kéo – xe tải – các dòng xe chuyên dụng – xe khách – máy công trình mới 100% hoặc các dòng xe cũ đã qua sử dụng có xuất xứ từ Nhật – Hàn – Trung Quốc – Mỹ – Nga – Ấn Độ – Châu Âu – Thái Lan… thì hãy đến ngay với Siêu Thị Ô Tô An Sương.

Với các chính sách hỗ trợ khách hàng của Công ty Ô Tô An Sương

Siêu thị xe tải ÔTô An Sương xe tải mới, xe tải cũ, xe ben mới, xe ben cũ, xe chuyên dùng, đầu kéo mới, xe đầu kéo cũ qua sử dụng, Rơ mooc mới, Rơ mooc cũ. Dịch vụ trao đổi xe cũ lấy xe mới

Bao 100% thủ tục giấy tờ mua xe trả góp trong 48h, tư vấn tận nơi, giao xe tận nơi!  ‘’ Chìa Khóa Trao Tay’’

  • Bán trả góp xe mới và xe cũ trên toàn quốc, Cho vay 80-95% giá trị xe ( chỉ trả trước 5-20%) tùy chọn, thời gian 6 -72 tháng ( tùy chọn), bao thủ tục mua trả góp cho khách hàng trong 48H, giao xe tận nơi, tư vấn tận nơi.
  • PHƯƠNG CHÂM: CHÌA KHÓA TRAO TAY

Để biết thêm chi tiết quý khách hãy đến với Siêu Thị Ô Tô An Sương 0932.066.607  là nhà phân phối sản phẩm để được tư vấn Chuyên Tâm cho Quý Khách.

 

55 thoughts on “Khách thuê xe tự lái bị phạt nguội, chủ xe có phải nộp phạt không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *