Những lỗi nguy hiểm trên đường cao tốc

Khi đường cao tốc đang ngày càng phổ biến tại Việt Nam thì không những những bác tài xế vướng phải những lỗi vi phạm gây nguy hiểm cho chính bản thân mình và cho cả cộng đồng. Hãy cùng chúng tôi đến với bài viết ngay dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về những lỗi nguy hiểm trên đường cao tốc, một số lỗi nguy hiểm phổ biến nhất và kinh nghiệm để tránh vi phạm, giúp các bác tài có thể di chuyển an toàn hơn trên đường cao tốc.

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến việc vi phạm các lỗi nguy hiểm, do người lái chủ quan hay chính từ hệ thống giao thông, và đặc biệt là một phần lỗi không nhỏ liên quan đến công tác đào tạo lái xe còn khá thô sơ, thiếu sót, cũng như sự giám sát lỏng lẽo đến từ các cấp thẩm quyền.

Tuy nhiên, nếu có thể nắm vững được những kinh nghiệm dưới đây, chắc chắn rằng quý khách không chỉ lái xe an toàn hơn mà còn có thể tránh được những tai nạn không đáng có.

Những lỗi nguy hiểm của lái xe Việt trên cao tốc

Luôn giữ khoảng cách an toàn

Đây là một trong những lỗi vi phạm thường gặp ở các lái xe Việt trên những đoạn đường cao tốc. Việc bám đuôi xe đang chạy phía trước không mang đến nhiều lợi ích cho bản thân người đang điều khiển phương tiện, rái lại điều này còn gây ra việc tầm quan sát bị hạn chế cũng như các vụ ai nạn liên hoàn có thể xảy ra bất cứ lúc nào nếu các xe phía trước phanh gấp.

Giữ khoảng cách an toàn

Lỗi này thường mắc phải do yếu tốc chủ quan, ngoài ra còn từ yếu tố khách quan như không ít người lái xe trong trạng thái mơ hồ về khái niệm quãng đường phanh khi chúng ta gần phanh gấp. Tốc độ di chuyển càng cao thì quãng đường phanh cần thiết để xe có thể dừng lại hẳn sẽ càng dài. Chính vì thế mà giữ khoảng cách an toàn theo thói quen khi di chuyển trên đường phố hằng ngày lại gây ra tác dụng ngược, khiến các bác tài khó có thể phanh gấp lại khi gặp sự cố bất ngờ.

Phóng nhanh, phanh gấp

Thói quen lái xe điềm đạm hằng ngày cũng không thể tránh khỏi sự phấn kích và hào hứng khi được lái xe ở một tốc độ cao hơn. Và chính hành vi phóng nhanh, phanh gấp đã vô tình gây ra những nguy hiểm cao độ khi chúng ta di chuyển trên đường cao tốc.

Rất nhiều tai nạn đáng tiếc đxa xảy ra tại hai đầu ra và đầu vào của đường cao tốc. Các lái xe thường sẽ tăng tốc lên rất nhanh khi vào đầu đường cao tốc, nhưng với lưu lượng các phương tiện giao thông lớn, gia tốc của các xe nhanh chậm khác nhau, điều này rất dễ gât ra những va chạm nếu một chiếc xe nào đó phanh gấp.

Do đó mà chúng ta cần phải lái xe một cách cẩn thận và chỉ nên di chuyển đồng tốc với các xe xung quanh. Chúng ta chỉ thật sự tăng tốc độ di chuyển khi mật độ các phương tiện lưu thông đã thoáng hơn và các xe đã di chuyển ổn định hơn.

Liên tục đảo làn

Phong cách lái xe này không chỉ gây nguy hiểm cho chính người lái mà còn hây nguy hiểm cho cả những phương tiện khác đang di chuyển xung quanh. Việc liên tục đảo làn ở tốc độ cao có thể khiến cho trọng tâm của xe bị thay đổi liên tục, từ đó rất dễ gây ra những vụ tai nạn lật xe, dù có khi chỉ là một va chạm nhẹ.

Ngoài ra, việc đảo làn liên tục như vậy cũng đã vô tình gây cản trở giao thông cho những phương tiện đang di chuyển xung quanh. Đôi khi việc đảo làn này có thể gây ra những tình huống cúp đầu xe khác một cách bất ngờ, tạo nên những vụ gây gỗ, cải nhau không đáng có. Trên thực tế đã từng có rất nhiều trường hợp lái xe ẩu đả nhau trên đường cao tốc và những tình huống tương tự khác. Đây là một trong những lỗi nguy hiểm trên đường cao tốc các lái xe nên tránh để không gây nguy hiểm.

Nhập làn không đúng nguyên tắc

Tại các đoạn ra và vào của đường cao tốc, các cơ quan quản lý đều đã chuẩn bị sẵn sàng các làn đường để các bác tài có thể giảm tốc độ tăng tăng tốc độ cho phù hợp. Tuy nhiên, đôi khi người lái vì mất tập trung khi lái xe hoặc không tìm hiểu trước các đoạn ra và vào của đường cao tốc nên đã điều khiển xa gây nguy hiểm cho các phương tiện di chuyển khác.

Chúng ta cần phải nắm rõ nguyên tắc di chuyển đồng tốc cùng với các phương tiện khác, kể cả lúc vào và lúc ra đường cao tốc. Ngoài ra, cần phải đáp ứng được tốc độ di chuyển tối thiểu trên đường cao tốc. Khi di chuyển dưới tốc độ tối thiểu của đường cao tốc, bạn đã vô tình trở thành vật cản trên đường và rất có thể các xe khác sẽ tông vào xe bạn từ phía sau gây nguy hiểm.

Đừng đỗ xe không theo quy định

Đường cao tốc là một loại đường giao thông đặc thù và khác hẳn so với các đoạn đường thông thường, các phương tiện di chuyển trên đường cao tốc bắt buộc phải di chuyển xe liên tục, không được phép dừng lại khi trường hợp khẩn cấp.

Tuy nhiên, có rất nhiều người lái xe dừng, đỗ xe trên đường cao tốc vì những lý do cá nhân, điều đó vô tình tạo nên những tình huống hết sức nguye hiểm. Tốc độ di chuyển trên đường cao tốc là rất cao, chỉ cần một viên đá văng ra từ bánh xe của một chiếc xe vận tải cỡ lớn cũng có thể gây ra những chấn thương cực kỳ nghiêm trọng cho những người dừng, đỗ xe ven đường. Nếu va vào cửa kính trên xe cũng có thể gây ra những vết nứt, thậm chí là có thể gây vỡ vụn kính xe.

Vượt trong làn dừng khẩn cấp

Chúng ta chỉ nên dừng, đỗ xe ở những đoạn đường cho phép hoặc tại các trạ dừng chân được bố trí dọc đường cao tốc, cách xa làn đường di chuyển của các phương tiện di chuyển khác.

Tuy nhiên, có rất nhiều lái xe Việt tranh thủ không có cơ quan chức năng để vượt trên làn đường này, điều này gây ra những nguy hiểm cho chính bản thân mình và cho cả cộng đồng. Đây là một trong những lỗi rất phổ biến trên đường cao tốc và đã có những vị tai nạn đặc biệt nghiêm trọng vì hành vi vượt trong làn dừng khẩn cấp.

Do đó, tuyệt đối người lái xe không được di chuyển và vượt lên làn dừng khẩn cấp trên đường cao tốc. Ngoài ra, nếu chúng ra đang gặp sự cố trên đường cao tốc thì hãy bình tĩnh và hướng xe di chuyển chậm dần vào làn đường khẩn cấp, tránh tình trạng dừng đột ngột. Đồng thời đặt các vật cản hoặc đèn báo hiệu để các phương tiện di chuyển khác có thể nhận thấy từ xa để tránh né.

Đi ngược chiều trên đường cao tốc

Đây cũng là một trong những lỗi vi phạm rất phổ biến tại Việt Nam. Mặc dù mức xử phạt cho lỗi vi phạm này đã được nâng lên rất cao, tuy nhiên vẫn không ít lái xe sẵn sàng vi phạm để tạo thuận tiện cho bản thân. Theo đó, Nghị định 46/NĐ-CP đã quy định, người điều khiển phương tiện giao thông ngược chiều trên đường cao tốc sẽ bị xử phạt từ 7 – 8 triệu đồng và đồng thời sẽ bị tước GPLX từ 4 – 6 tháng.

Đi ngược chiều trên cao tốc

Nếu chẳng may đã vượt quá lố hoặc quay đầu của đường cao tốc thì chúng ta hãy cố gắng đi một đến ngã rẽ tiếp theo. Chi phí đi thêm không đáng bao nhiêu so với mức xử phạt đồng thời cũng sẽ đảm bảo an toàn cho cho cả bản thân và người khác.

Trên đây là Những lỗi nguy hiểm trên đường cao tốc. Hy vọng rằng bài viết của chúng tôi phần nào cung cấp thêm kiến thức bổ ích đến quý khách khi tham gia giao thông, tránh xảy ra những trường hợp không đáng có.

Quý khách hàng có nhu cầu mua các dòng xe đầu kéo – xe tải – các dòng xe chuyên dụng – xe khách – máy công trình mới 100% hoặc các dòng xe cũ đã qua sử dụng có xuất xứ từ Nhật – Hàn – Trung Quốc – Mỹ – Nga – Ấn Độ – Châu Âu – Thái Lan… thì hãy đến ngay với Siêu Thị Ô Tô An Sương.

Với các chính sách hỗ trợ khách hàng của Công ty Ô Tô An Sương

Siêu thị xe tải ÔTô An Sương xe tải mới, xe tải cũ, xe ben mới, xe ben cũ, xe chuyên dùng, đầu kéo mới, xe đầu kéo cũ qua sử dụng, Rơ mooc mới, Rơ mooc cũ. Dịch vụ trao đổi xe cũ lấy xe mới

Bao 100% thủ tục giấy tờ mua xe trả góp trong 48h, tư vấn tận nơi, giao xe tận nơi!  ‘’ Chìa Khóa Trao Tay’’

  • Bán trả góp xe mới và xe cũ trên toàn quốc, Cho vay 80-95% giá trị xe ( chỉ trả trước 5-20%) tùy chọn, thời gian 6 -72 tháng ( tùy chọn), bao thủ tục mua trả góp cho khách hàng trong 48H, giao xe tận nơi, tư vấn tận nơi.
  • PHƯƠNG CHÂM: CHÌA KHÓA TRAO TAY

Để biết thêm chi tiết quý khách hãy đến với Siêu Thị Ô Tô An Sương 0932.066.607  là nhà phân phối sản phẩm để được tư vấn Chuyên Tâm cho Quý Khách.

 

58 thoughts on “Những lỗi nguy hiểm trên đường cao tốc

  1. Registro says:

    I don’t think the title of your article matches the content lol. Just kidding, mainly because I had some doubts after reading the article.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *