Lý do không nên chuyển về số N khi xe đang di chuyển

Trong bài viết của bác @bangtran về Cách xử lý lái xe an toàn với số tự động có nói đến đoạn “Không nên chuyển cần số sang vị trí “N” khi xe đang di chuyển. Chỉ dùng vị trí này khi đang dừng xe đợi đèn đỏ hoặc chuyển hệ truyền động”. Hãy cùng với chúng tôi đến với bài viết ngay dưới đây để tìm hiểu rõ hơn lý do không nên chuyển về số N khi xe đang di chuyển nhé.

Đa số các tai nạn nghiêm trọng đều có thể xảy ra trong trường hợp người dùng đã vô tình chuyển cần số từ vị trí này về “D” hoặc “R”. Đây là một trong những thói quen rất nhiều bác tài mắc phải. Chính vì thế chúng tôi sẽ chia sẽ với các bác tài một số thông tin bổ ích về điều này.

Vì sao không nên chuyển về số N khi xe đang di chuyển

Về việc chuyển cần số về vị trí N khi đang di chuyển xe nguyên nhân chủ yếu là từ thói quen khi lái xe số sàn của các bác tài, chuyển về số N lợi dụng quán tính của xe nhằm tiết kiệm nhiên liệu. Trong thành phố, trường hợp này thường xuyên xảy ra nhất đối với nhiều bác tài nhất là khi sắp dừng đèn đỏ, việc gạt cần số về vị trí N cho xe chạy theo quán tính và rà phanh từ từ để xe dừng hẳn. Hoặc ngoài các đoạn đường cao tốc, cũng có người gạt cần số về N khi xe đang chạy với tốc độ cao để lấy trớn. Điều này là không đúng đối với hộp số tự động và điều này cũng có thể gây nguy hiểm khi lái xe và đồng thời cũng gây hư hỏng hộp số về lâu về dài.

Nguyên tắc cơ bản của việc chạy xe số tự động là không được chuyển số khi vòng tua động cơ đang ở mức cao hơn vòng tua tiêu chuẩn ở chế độ cầm chừng (garangty), thông thường con số này ở đa số các dòng xe sẽ là 700 – 900 vòng/phút. Điều này có nghĩa là người điều khiển xe chỉ có thể thự hiện việc chuyển số qua lại giữa P,R,N, và D khi xe đã dừng hẳn.

Trong khi xe đang di chuyển, người lái không được phép thực hiện việc chuyển số giữa 4 cấp độ số cơ bản trên. Riêng đối với các dòng xe được trang bị hộp số thể thao có thể thêm chế độ M và +/- thì khi này việc chuyển đổi số giữa hai chế độ D và M là hoàn toàn được phép.

Lý do không nên chuyển về số N khi xe đang di chuyển.

Khi người lái chuyển số từ N về vị trí D và ngược lại, lúc này hệ thống bơm thủy lực của hộp số tự động sẽ kích số hoặc nhả số, do đó nếu muốn chuyển qua lại liên tục giữa 2 cấp số này sẽ trực tiếp làm giảm tuổi thọ của hộp số. Thậm chí, nếu việc dừng xe trong một khoảng thời gian ngắn thì các bác tài nên đạp phanh và giữ cần số tại vị trí D chứ không nên chuyển về số N.

Cơ bản hộp số tự động trong xe ô tô thường xuyên bơm nhớt nhằm bôi trơn các chi tiết có trong hộp số, khi chuyển về số N thì hộp số sẽ tự động ngắt bơm nhớt. Nếu người lái đang chạy mà gạt cần số về N, thì bơm nhớt sẽ không được hoạt động trong khi các thành phần khác vẫn đang tiếp tục hoạt động ở cường độ cao, điều này sẽ gây nóng và có thể làm cháy các lá li hợp dẫn đến gây hư hỏng hộp số.

Trong sách hướng dẫn sử dụng của các dòng xe Mercedes-Benz cũng có ghi rõ: “Sẽ xuất hiện tình huống nguy hiểm nếu ta chuyển số ra khỏi vị trí P hoặc N trong khi tốc độ động cơ lớn hơn tốc độ vòng quay tối thiểu của động cơ (garangty)”.

Như vậy, trong trường hợp cần số ở vị trí N mà người lái muốn tiếp tục di chuyển chứ không dừng lại, theo thói quen, các bác tài sẽ chuyển cần số về số D và tăng ga để tiếp tục di chuyển. Khi xe chưa dừng hẳn mà đã gạt cần số vào số D, việc này cực kỳ nguy hiểm và đồng thời cũng dẫn đến hư hỏng hộp số rất nhanh, chưa kể đến, xe sẽ xảy ra các tình huống như giật mạnh hoặc gây ra việc mất lái vì hộp số không kịp phản ứng với sự chênh lệch giữa vòng tua của động cơ hiện tại với vòng tua của chế độ garangty. Theo nguyên tắc khi chuyển số lúc nào cũng phải đạp phanh để giúp đảm bảo an toàn, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Việc chạy trớn với số N sẽ gây hư hỏng hộp số của xe về lâu về dài.

Việc chuyển số về N khi xe đang di chuyển đồng thời cũng sẽ làm vô hiệu hóa các hệ thống an toàn điện tử như hệ thống cân bằng điện tự ESP, điều này sẽ phần nào làm giảm đi mức độ an toàn khi lái xe vào cua đồng thời dễ làm mất lái, mất an toàn.

Trong sách hướng dẫn sử dụng xe của Mazda cũng đã nói rõ: “Không được chạy xe với số N bất cứ khi nào xe vẫn còn lăn bánh, vì chức năng phanh động cơ sẽ bị mất tác dụng và làm hỏng hộp số”. Như vậy, rõ ràng là các hãng xe đều đã và luôn khuyến cáo người lái xe không nên chuyển cần số qua lại giữa số N và số D thường xuyên, nhất là không để số N khi xe vẫn còn đang di chuyển và ngược lại.

Vậy chuyển số thế nào là đúng?

Nhiều người trong giới lái xe, các bác tài truyền tai nhau rằng, từ khi xe bắt đầu lăn bánh cho đến khi xe dừng di chuyển hẳn, tay phải của người lái tuyệt đối không được chạm vào cần số. Cũng nên chú ý khi có chở theo trẻ nhỏ trên xe vì đôi khi sự hiếu động của trẻ em cũng có thể vô tình làm thay đổi cấp số dẫn đến những tình huống đáng tiếc.

Cũng có những ý kiến cho rằng, khi xe dừng đèn đỏ trong một khoảng thời gian dài, không nên chuyển cần số về P mà hãy chuyển về số N và kéo phanh tay. Vì nếu cần số chuyển về vị trí P mà không may xe phía sau bị mất phanh và đâm vào xe của mình thì ngay hập tức hộp số của xe sẽ bị hư hỏng. Tuy nhiên, trên thực tế việc chuyển cần số về vị trí P khi thời gian dừng xe lâu dài là cách an toàn và đồng thời cũng có thể giúp các bác tài thư giãn đôi chân của mình trước khi tiếp tục lái xe.

Cũng có nhiều người hỏi rằng lý do tại sao các nhà sản suất hộp số để xe có thể di chuyển về số N dễ dàng trong khi chạy xe, trong khi đó lại khuyến cáo người dùng rằng không nên làm việc này? Thực tế chỉ có một trườn hợp phải dùng đến số N khi xe lắn bánh trong trường hợp xe cần phải cứu hộ và cần kéo trên đường thì phải về số N và đồng thời tắt máy để hạn chế tối đa hư hỏng hộp số xe.

Trên đây là Lý do không nên chuyển về số N khi xe đang di chuyển . Hy vọng rằng bài viết của chúng tôi phần nào cung cấp thêm kiến thức bổ ích đến quý khách khi tham gia giao thông, tránh xảy ra những trường hợp không đáng có. Nếu quý khách đang có thói quen di chuyển cần số về N để xe chạy trớn thì hãy nhanh chóng thay đổi thói quan không tốt này nhé, nếu không chính quý khách cũng đã và đang trực tiếp làm giảm đi tuổi thọ của hộp số xe, không những thế còn có thể gây ra những nguy hiểm cũng như các tình huống đáng tiếc khác.

Quý khách hàng có nhu cầu mua các dòng xe đầu kéo – xe tải – các dòng xe chuyên dụng – xe khách – máy công trình mới 100% hoặc các dòng xe cũ đã qua sử dụng có xuất xứ từ Nhật – Hàn – Trung Quốc – Mỹ – Nga – Ấn Độ – Châu Âu – Thái Lan… thì hãy đến ngay với Siêu Thị Ô Tô An Sương.

Với các chính sách hỗ trợ khách hàng của Công ty Ô Tô An Sương

Siêu thị xe tải ÔTô An Sương xe tải mới, xe tải cũ, xe ben mới, xe ben cũ, xe chuyên dùng, đầu kéo mới, xe đầu kéo cũ qua sử dụng, Rơ mooc mới, Rơ mooc cũ. Dịch vụ trao đổi xe cũ lấy xe mới

Bao 100% thủ tục giấy tờ mua xe trả góp trong 48h, tư vấn tận nơi, giao xe tận nơi!  ‘’ Chìa Khóa Trao Tay’’

  • Bán trả góp xe mới và xe cũ trên toàn quốc, Cho vay 80-95% giá trị xe ( chỉ trả trước 5-20%) tùy chọn, thời gian 6 -72 tháng ( tùy chọn), bao thủ tục mua trả góp cho khách hàng trong 48H, giao xe tận nơi, tư vấn tận nơi.
  • PHƯƠNG CHÂM: CHÌA KHÓA TRAO TAY

Để biết thêm chi tiết quý khách hãy đến với Siêu Thị Ô Tô An Sương 0932.066.607  là nhà phân phối sản phẩm để được tư vấn Chuyên Tâm cho Quý Khách.

 

 

 

One thought on “Lý do không nên chuyển về số N khi xe đang di chuyển

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *