Nên tắt điều hòa ô tô trong trường hợp nào?

Điều hòa là một trong những bộ phận không thể thiếu đối với mỗi chiếc ô tô, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của người dùng. Cho nên, việc sử dụng điều hòa ô tô như thế nào cho đúng là điều vô cùng quan trọng, nếu sử dụng sai cách có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng, lẫn tuổi thọ của xe.

 

Nên tắt điều hòa ô tô trong trường hợp nào?

Tuy nhiên, khi sử dụng điều hòa, nhiều người chỉ quan tâm đến việc điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp mà không để ý rằng việc bật/tắt đúng thời điểm mới là điều quan trọng.

VOV Giao thông sẽ chỉ ra cho các bạn một số thời điểm nên tắt điều hòa để không bị ảnh hưởng đến xe.

Tắt điều hòa trước khi tắt máy xe

Tắt điều hòa trước khi tắt máy

Mặc dù việc bặt/tắt điều hòa ô tô trước khi tắt máy không ảnh hưởng đến đến phần cứng của xe. Vì các xe đời mới, hệ thống điều khiển điện tử (ECU – Electronic Control Unit) hầu hết sẽ tự động tắt các hệ thống hỗ trợ để tập trung điện cho động cơ khi khởi động. 

Song, việc tắt điều hòa ô tô trước khi tắt máy sẽ làm giảm bớt tiêu hao nhiên liệu cũng như điện ắc quy. Đồng thời giúp nhiệt độ trong xe gần với nhiệt độ ngoài trời, điều này sẽ hạn chế được tình trạng sốc nhiệt cho người ngồi trong ô tô khi mở cửa.

Do vậy, người dùng hãy chú ý tắt điều hòa khoảng 1 – 2 phút trước khi tắt động cơ và mở quạt gió để làm khô cửa gió, tránh tụ ẩm dễ sinh nấm mốc gây ra mùi khó chịu trong ô tô.

tắt điều hòa trước khi xe hết xăng

Tắt điều hòa khi hết xăng

Xem thêm: Kiểm tra an toàn xe trước khi lái

Trong trường hợp xe hết xăng hoặc gần hết xăng mà không tìm được chỗ để dừng đỗ, hãy giảm tải bất cứ thứ gì có thể kể cả điều hòa (chỉ giữ lại quạt gió để giúp không khí trong xe thông thoáng). Nguyên nhân là vì nếu bật điều hòa sẽ khiến xe tiêu thụ nhiều xăng hơn và có thể khiến ô tô bị chảy nước khi dừng đỗ.

Lưu ý, các chi tiết như quạt gió, đĩa côn của bơm điều hòa cũng tiêu tốn rất nhiều điện, nếu không tắt điều hòa khi xe hết xăng có thể gặp phải tình trạng bình điện bị xả hết, khiến xe bị chết máy và không di chuyển được.

Nếu hệ thống điều hòa chỉnh tay thì hãy tắt điều hòa trong các trường hợp sau: chạy trong khu vực có không khí loãng, xe cũ động cơ yếu, xăng bẩn, leo dốc, nắp két nước tản nhiệt bị hở, bộ lọc gió bám bẩn… Đây là kinh nghiệm cần thiết nếu thường xuyên di chuyển trong khu vực ùn tắc, chạy các quãng đường ngắn với vòng tua máy thấp và xe di chuyển từng chút một trong nhiều giờ. 

Tắt điều hòa khi leo dốc

Đối với những dòng xe cũ hoặc động cơ bị yếu, nên tắt điều hòa trước khi leo dốc. Vì khi leo dốc, xe sẽ tốn nhiều năng lượng hơn, việc tắt điều hòa sẽ làm giảm phản ứng năng lượng. Chú ý không mở cửa kinh vì nhiều nơi dốc cao có sương mù dễ gây đọng nước trên kính khi mở cửa, ảnh hưởng đến tầm nhìn người lái.

Ví dụ, khi lên dốc cài xe về số D, trong trường hợp dốc cao 10% thì để số 2 hoặc L, sau đó tắt điều hòa. Còn lúc xuống dốc thì để ở số L hoặc 2 và bật điều hòa lên. Ngoài ra, khi phanh cũng không nên đệm phanh vì có thể làm nóng và mòn phanh nhanh.

Tắt điều hòa khi vào khu vực ngập nước

Tắt điều hòa khi vào khu vực ngập nước

Nếu xe di chuyển vào khu vực bị ngập nước, hãy tắt điều hòa và hạ kính xuống vì điều hòa luôn có quạt thông gió để lấy không khí từ ngoài vào, nếu đường ngập quá cao quạt thông gió có thể biến thành máy bơm hút nước vào động cơ gây ảnh hưởng đến động cơ và khiến xe dễ hư hỏng. 

Bên cạnh đó, việc tắt điều hòa cũng giảm bớt công suất khi phải chịu áp lực từ sức nước của đoạn đường ngập, do xe khi đi qua chỗ ngập có độ ì lớn nên cần phải chạy với công suất cao.

Cần lưu ý gì khi sử dụng điều hòa ô tô?

Không bật điều hòa trước khi khởi động ô tô – Theo các chuyên gia, việc bật điều hòa trước khi khởi động sẽ khiến xe hoạt động quá công suất và nếu tái diễn nhiều lần có thể làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của ắc quy do thường xuyên chịu tải đột ngột. Vì vậy, hãy chú ý không bật điều hòa trước khi khởi động động cơ và nhớ tắt điều hòa trước khi tắt máy.

Giảm nhiệt độ trong khoang cabin trước khi khởi động điều hòa – Nếu dừng đỗ xe quá lâu dưới thời tiết nắng nóng, khi vừa vào xe mà đã bật điều hòa ở mức nhiệt thấp nhất để làm mát nhanh sẽ khiến hệ thống làm mát hoạt động quá tải, dẫn đến tiêu hao nhiều nhiên liệu. Chưa kể đến, việc thay đổi nhiệt độ đột ngột cũng khiến người ngồi trong ô tô không thích ứng kịp, dễ bị sốc nhiệt và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. 

Cho nên trước khi vào trong ô tô, hãy hạ cửa kính, thực hiện động tác đóng/mở cửa xe vài lần để nhiệt độ trong xe hạ xuống. Ngoài ra, cũng có thể mở quạt gió ở chế độ cao tầm 5 phút nhằm phân tán nhiệt bên trong xe, rồi đóng cửa kính xe và khởi động điều hòa.

Vận hành điều hòa ở nhiệt độ phù hợp và giảm tốc độ quạt gió – Khi bật điều hòa ô tô, người sử dụng không nên để ở chế độ quá lạnh mà hãy điều chỉnh mức nhiệt độ phù hợp nhất. Đồng thời, để quạt gió chạy chậm hơn so với ban đầu sẽ giúp tiết kiệm điện cho xe.

Sử dụng chế độ lấy gió trong và lấy gió ngoài – Theo các chuyên gia, sau khi bật điều hòa, hãy lựa chọn chế độ lấy gió trong và cài đặt nhiệt độ phù hợp để giúp hệ thống làm mát hoạt động hiệu quả mà không bị quá tải. Trong trường hợp xe di chuyển quá lâu, hãy linh hoạt sử dụng chế độ gió trong và lấy gió ngoài để không khí bên trong cabin được lưu thông tốt hơn, đảm bảo cung cấp đủ lượng oxy cần thiết cho người ngồi trong xe. 

Lưu ý, không nên đặt chế độ gió ngoài cho điều hòa nếu đang di chuyển trong môi trường mưa, ẩm ướt hoặc có nhiều khói bụi ô nhiễm.

Vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ cho điều hòa ô tô – Đây là điều vô cùng cần thiết, nó sẽ đảm bảo tuổi thọ cũng như khả năng vận hành điều hòa ô tô.