Xe máy sử dụng sau 3 – 5 năm sẽ phải kiểm định khí thải định kỳ

Bắt đầu từ năm 2016, xe sau khi sử dụng từ 3 – 5 năm trở lên sẽ phải kiểm định khí thải định kỳ, đồng thời hạn chế các xe không đạt tiêu chuẩn khí thải tại các khu vực phân vùng. Thành phố sẽ nghiên cứu và sẽ áp dụng thu phí khí thải đối với các dòng xe này cho các khu vực theo phân vùng bảo vệ. Hãy cùng chúng tôi đến với bài viết ngay dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về chính sách áp dụng thu phí cũng như xe máy sử dụng sau 3 – 5 năm sẽ phải kiểm định khí thải định kỳ như thế nào nhé.

Mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã có báo cáo kết quả của Chương trình đô kiểm khí thải mô tô, xe gắn máy cũ cùng với đó là đề xuất lộ trình kiểm định khí thải.

Theo đó, trong năm 2023 các đơn vị chức năng sẽ tiến hành xây dựng khung pháp lý và đồng thời ban hành kế hoạch kiểm soát khí thải xe máy; nghiên cứu phân vùng bảo vệ môi trường không khí và hẹn chế xe gắn máy.

Trong giai đoạn từ năm 2024 – 2025, Hà Nội đã tổ chức thí điểm nhằm kiểm định hàng năn đối với các dòng xe máy đã sử dụng từ 5 năm trở lên, có thể nghiên cứu dán tem để nhận biết và phân biệt các dòng xe này. Trong giai đoạn này cũng đã bắt đầu áp dụng phân vùng khu vực theo tiêu chuẩn khí thải.

Sau thí điểm, kể từ năm 2026, các dòng xe đã sử dụng từ 3 – 5 năm trở lên đều phải tiến hành kiểm định khí thải định kỳ, đồng thời hạn chế các xe không đạt tiêu chuẩn khí tải tại các khu vực đã phân vùng. Thành phố cũng sẽ tiến hành nghiên cứu áp dụng thu phí khí thải cho các khi vuejc đã được phân vùng bảo vệ.

Bên cạnh đó, Hà Nội sẽ xây dựng thêm hệ hống kiểm soát khí thải xe máy bao gồm 170 trạm kiểm định cố định cũng như trạm kiểm định lưu động; đồng thời đầu từ thêm hệ thống camera giao thông nhằm phát hiện ra những chiếc xe cả khói đen (có thể sử dụng chung camera giao thông hiện đã được lắp đặt sẵn có).

Mức phí kiểm tra dự kiến rơi vào khoảng 30.000 – 50.000 đồng/lần với tần một là một năm một lần.

Tùy theo từng giai đoạn mà thành phố có thể sẽ điều chỉnh nội dung kịch bản. Giả sử như trong giai đoạn đầu, khi người dân chưa kịp làm quen với việc kiểm định khí thải xe gắn máy định kỳ, Hà Nội có thể chỉ kiểm soát được theo từng đối tượng; sau một thời gian nhất định sẽ kết hợp kiểm soát theo cả đối tượng và khu vực; khi các điều kiện về hạ tầng cũng như giao thông công cộng đã đảm bảo sẽ tiến hành nghiên cứu kết hợp cùng với thu phí khí thải xe gắn máy.

Với những chiếc xe không đạt tiêu chuẩn khí thải hoặc đã quá cũ nát… sẽ tiến hành các chính hỗ trợ chủ xe phải thu hồi từ các nguồn ngân sách, xã hội hóa, hỗ trợ của các doanh nghiệp nhằm chuyển đổi phương tiện không đạt tiêu chuẩn khí thải hoặc có thể chuyển đổi sinh kế.

Thêm vào đó, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cũng đã cho biết, thông qua cuộc khảo sát trực tiếp trên 3.800 chủ phương tiện xe máy trên địa bàn, thấy đa số người dân (khoảng 86%) đồng tình, ủng hộ chính sách kiểm soát khí thải gây ô nhiễm ô trường. Có khoảng 29% người dân cũng cho biết rằng sẽ đưa các xe máy cũ, đã thải bỏ đến các điểm thu hồi theo đúng quy định.

Xe máy dùng 3 - 5 năm sẽ phải kiểm định khí thải định kỳ

Trước đó, vào tháng 8/2021, Hà Nội cũng đã tiến hành tổ chức cuộc kiểm định khí thải xe máy nhằm đánh giá hiện trạng khí thải của xe gắn máy cũ, từ đó làm cơ sở khoa học xây dựng cũng như thực thi các giải pháp nhằm cải tiến chất lượng không khí.

Theo thống kế của Sở GTVT, đến tháng 7/2022 Hà Nội sẽ có hơn 7,6 triệu phương tiện di chuyển, trong đó hơn một triệu xe ô tô, gần 6,5 triệu chiếc xe mô tô các loại, khoảng 180.000 xe máy điện. Với con số này chưa bao gồm phương tiện di chuyển của các tỉnh thành khác đang lưu thông trong thành phố.

Trên đây là chính sách áp dụng thu phí cũng như xe máy sử dụng sau 3 – 5 năm sẽ phải kiểm định khí thải định kỳ. Hy vọng rằng bài viết của chúng tôi phần nào cung cấp thêm kiến thức bổ ích đến quý khách khi tham gia giao thông, tránh xảy ra những trường hợp không đáng có.

Quý khách hàng có nhu cầu mua các dòng xe đầu kéo – xe tải – các dòng xe chuyên dụng – xe khách – máy công trình mới 100% hoặc các dòng xe cũ đã qua sử dụng có xuất xứ từ Nhật – Hàn – Trung Quốc – Mỹ – Nga – Ấn Độ – Châu Âu – Thái Lan… thì hãy đến ngay với Siêu Thị Ô Tô An Sương.

Với các chính sách hỗ trợ khách hàng của Công ty Ô Tô An Sương

Siêu thị xe tải ÔTô An Sương xe tải mới, xe tải cũ, xe ben mới, xe ben cũ, xe chuyên dùng, đầu kéo mới, xe đầu kéo cũ qua sử dụng, Rơ mooc mới, Rơ mooc cũ. Dịch vụ trao đổi xe cũ lấy xe mới

Bao 100% thủ tục giấy tờ mua xe trả góp trong 48h, tư vấn tận nơi, giao xe tận nơi!  ‘’ Chìa Khóa Trao Tay’’

  • Bán trả góp xe mới và xe cũ trên toàn quốc, Cho vay 80-95% giá trị xe ( chỉ trả trước 5-20%) tùy chọn, thời gian 6 -72 tháng ( tùy chọn), bao thủ tục mua trả góp cho khách hàng trong 48H, giao xe tận nơi, tư vấn tận nơi.
  • PHƯƠNG CHÂM: CHÌA KHÓA TRAO TAY

Để biết thêm chi tiết quý khách hãy đến với Siêu Thị Ô Tô An Sương 0932.066.607  là nhà phân phối sản phẩm để được tư vấn Chuyên Tâm cho Quý Khách.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *