Momen xoắn là gì? có ý nghĩa gì trên xe tải

Khi đi mua xe tải, xe đầu kéo các bạn thường được tư vấn về momen xoắn xe này cao, xe kia thấp. Vậy momen xoắn là gì và có ý nghĩa như thế nào với các dòng xe này. Hôm nay Xe Tải 365 sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu vấn đề này nhé.

Đầu tiên chúng ta cần hiểu momen xoắn là gì?

Theo định nghĩa mô-men xoắn là một lực xoắn có xu hướng gây ra chuyển động quay, là thước đo lực có thể khiến một vật thể xoay quanh một trục.

Mô-men xoắn chính là lực sinh ra khi xảy ra hiện tượng vật thể quay quanh trục. Khi có một lực tác động vào một vật khiến nó quay quanh một điểm, mô-men xoắn sẽ xuất hiện.

Mô men xoắn là một đại lượng vector. Hướng của vectơ mômen phụ thuộc vào hướng của lực tác dụng lên trục.

Trong thực tế, một con số momen xoắn cho chúng ta biết lực tối đa mà động cơ có thể cung cấp, mô-men xoắn càng lớn, động cơ càng khỏe. Nó khác với mã lực, cho biết động cơ có thể giúp xe chạy nhanh như thế nào.

Một số xe đầu kéo có moment xoắn cao như: Xe đầu kéo isuzu giga 420HP có moment xoắn lên tới 2560N/830-1400v/p có thể nói là lớn nhất trong các dòng xe cùng phân khúc. Xe đầu kéo Hyundai HD 1000 có momen xoắn 1800Nm – 1400v/p

Đầu kéo isuzu giga có Momen xoắn rất cao

Công thức tính mô men xoắn

Với mô-men xoắn, chúng ta cần biết không chỉ khối lượng và gia tốc của lực tuyến tính, mà còn cả lực đó cách trục quay bao nhiêu xa, kết quả sẽ khác nhau.

Công thức: T=P*9.55/n
  • Trong đó T là mô-men xoắn trên trục động cơ (Nm)
  • P là công suất động cơ điện (kW)
  • n là tốc độ động cơ (vòng/phút)

Đơn vị đo lường Momen

Mô-men xoắn có thể được thể hiện qua các đơn vị khác nhau. Theo hệ thống số liệu, mô-men xoắn được tính bằng Newton mét (Nm), hoặc pound-feet (lb / ft).

Hai đơn vị đo lường này là khác nhau, nhưng bạn có thể chuyển đổi giữa 2 đơn vị. Để chuyển đổi từ lb / ft thành Nm, bạn cần nhân nó với 1.35581794833. Để làm ngược lại, nhân số Nm của bạn với 0,737562149277.

Các thông số Công Suất, Mã Lực Và Momen Xoắn khác gì nhau

Cùng với mã lực , mô-men xoắn cực đại được tạo ra bởi động cơ xe là một thông số kỹ thuật quan trọng. Thực tế mà nói, mômen xoắn cực đại có liên quan để mô tả chung về việc một chiếc xe có khả năng kéo tải như thế nào. Mặt khác, mã lực có liên quan nhiều hơn đến tốc độ tối đa của một chiếc xe. Điều quan trọng là phải nhận ra rằng trong khi mô-men xoắn và mã lực tối đa là thông số kỹ thuật chung hữu ích, chúng chỉ được sử dụng hạn chế khi thực hiện các tính toán liên quan đến chuyển động tổng thể của một chiếc xe.

Về cơ bản, một động cơ có nhiều sức mạnh tạo ra mô-men xoắn rất nhanh. Tuy nhiên, chúng không phải là một và giống nhau. Chẳng hạn, động cơ diesel thường tạo ra nhiều mô-men xoắn hơn công suất, trong khi động cơ xăng không tăng áp thường sẽ làm điều ngược lại. Tăng áp và siêu nạp là những cách phổ biến để lấy thêm công suất và mô-men xoắn từ động cơ.

Nó khác với mã lực vì nó đề cập đến khối lượng công việc mà động cơ có thể đạt được, trong khi mã lực xác định công việc đó có thể được thực hiện như thế nào. Đó là lý do tại sao mô-men xoắn thường được gọi theo thuật ngữ là ‘sức kéo’.

Liên quan giữa mã lực và momen xoắn

Mômen xoắn và mã lực có liên quan rất chặt chẽ với nhau, bởi vì – trong một động cơ đốt trong – bạn không thể có cái này mà không có cái kia, vì mã lực HP được tính như thế này:

HP = Mô-men xoắn x RPM ÷ 5252

Điều này có nghĩa là nếu bạn so sánh hai động cơ với đầu ra momen xoắn khác nhau, động cơ mô-men xoắn cao hơn sẽ luôn tạo ra nhiều mã lực hơn ở bất kỳ tốc độ động cơ nào.

Công suất và mô-men xoắn đều biến thiên liên tục trong dải vòng tua hoạt động của động cơ.

Vì vậy, tùy theo nhu cầu của mình cho chiếc xe mà bạn muốn sở hữu, chọn một động cơ phù hợp theo các tiêu chí sau:

  • Động cơ xe có công suất cực đại lớn sẽ đạt được tốc độ cao
  • Động cơ có mô-men xoắn cực đại lớn, xe sẽ tăng tốc nhanh, tải nặng tốt, sức kéo lớn.

Vòng Tua Máy Là Gì? Có Ý Nghĩa Gì Với Công Suất Và Momen Xoắn

Vòng tua máy là số vòng trục khuỷu có thể quay trong một phút, đơn vị rpm (revolutions per minute), nó được sử dụng như một thước đo tốc độ của bất kỳ máy nào đang hoạt động tại một thời điểm nhất định.

Vòng tua quay càng nhanh, lực tạo ra càng nhiều.

Như đã nói ở trên, momen xoắn và vòng tua máy và công suất luôn quan hệ chặt chẽ với nhau.

Công suất có tỷ lệ thuận với vòng tua, tăng dần cho đến khi đạt cực đại ở vòng tua 5.000 vòng/phút.

Vòng tua động cơ cũng như sức mạnh xe sẽ tăng khi bạn nhấn chân ga,thông số kỹ thuật động cơ thường trình bày con số mã lực cao nhất theo sau là vòng / phút mà nó xảy ra, chẳng hạn như Xe đầu kéo isuzu giga sẽ đạt mã lực 420hp tại vòng tua 1800v/p

Những chiếc xe hơi, xe tải có một đồng hồ đo tốc độ để chỉ ra vòng tua động cơ, thường được đo bằng đơn vị ngàn vòng trên phút.

Đồng hồ đo vòng tua máy

Như vậy chúng ta đã cùng phân tích xem Momen xoắn là gì và có ý nghĩa gì trên xe tải, xe đầu kéo. Hiểu được những thông số trên sẽ giúp các bạn chọn đúng xe với nhu cầu của mình.