Xe ô tô kinh doanh vận tải phải lắp đặt camera hành trình để được cấp phù hiệu, biển hiệu

Mới đây nhất, Văn phòng Chính phủ đã ra quyết định ban hành Nghị định 47 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 10/2020 có quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải đối với xe ô tô. Hãy cùng chúng tôi đến với bài viết ngay dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về quyết định xe ô tô kinh doanh vận tải phải lắp đặt camera hành trình để được cấp phù hiệu, biển hiệu ngay nhé.

Xe kinh doanh vận tải phải lắp camera hành trình để được cấp phù hiệu, biển hiệu

Theo Nghị định số 47 được sửa đổi và bổ sung quy định xe taxi phải có sức chứa dưới 9 chỗ ngồi (kể cả người lái) và có niên hạn sử dụng không vượt quá 12 năm. Không sử dụng xe ô tô cải tạo từ các xe có sức chứa từ 10 chỗ ngồi trở lên thành xe ô tô có dưới 10 chỗ ngồi (kể cả người lái) để tham gia kinh doanh vận tải hành khách. Không được phép sử dụng xe ô tô có kiểu dáng tương tự như xe có 9 chỗ ngồi (kể cả người lái) trở lên để kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi.

Trong trường hợp xe ô tô cải tạo từ xe có sức chứa 10 chỗ ngồi trở lên thành xe có dưới 10 chỗ ngồi đã được cấp phù hiệu, biển hiệu trước ngày ra Nghị định này có hiệu lực thì sẽ tiếp tục sử dụng để thực hiện kinh doanh vận tải hành khách cho đến khi hết niên hạn sử dụng theo quy định tại Nghị định này.

Điểm đáng chú ý nhất là từ ngày 1/7/2023, các đơn vị tham gia kinh doanh lần đầu cần phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình có tích hợp cùng với camera thì mới được phép cấp phù hiệu, biển hiệu. Các thiết bị giám sát hành trình có tích hợp cùng với camera cần phải đáp ứng đầy đủ các quy định.

Thông tin giám sát hành trình sẽ được dùng để quản lý nhà nước về các hoạt động vận tải, hoặc dùng để quản lý hoạt động của các đơn vị kinh doanh vận tải. Dữ liệu từ thiết bị sẽ được chia sẽ với cục CSGT (Bộ Công an ) và Tổng cụ Thuế, Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) để tiến hành quản lý về trật tự, an toàn giao thông; thuế cũng như tiến hành phòng chống buôn lậu.

Ngoài ra thì tại Nghị định 47 còn được bổ sung thêm quy định đơn vị kinh doanh vận tải, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe khi nhận được hàng hóa ký gửi bằng xe ô tô, cần phải yêu cầu người gửi cung cấp đầy đủ họ tên, địa chỉ, số chứng minh hoặc căn cước công dân, số điện thoại của người gửi và người nhận hàng.

Nghị định này sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/9/2022.

Trên đây là quyết định xe ô tô kinh doanh vận tải phải lắp đặt camera hành trình để được cấp phù hiệu, biển hiệu. Hy vọng rằng bài viết của chúng tôi phần nào cung cấp thêm kiến thức bổ ích đến quý khách khi tham gia giao thông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *