Các nguyên nhân khiến ô tô bị lệch lái

Ô tô bị lệch lái là một hiện tượng rất nguy hiểm có thể gay ra những hậu quả cực kỳ ngiêm trọng. Hãy cùng chúng tôi đến với bài viết ngay dưới đây để cùng phân tích các nguyên nhân khiến ô tô bị lệch lái nhé.

Các nguyên nhân ô tô bị lệch lái

Nếu người lái cảm thấy chiếc xe của mình rẽ sang trái hoặc rẽ sang phải khi đang chạy trên một đường thẳng thì điều đó có thể sẽ rất nguy hiểm. Có rất nhiều lý do để giải thích tại sao ô tô có thể gặp hiện tượng bị lệch lái, nhưng một điều vẫn đúng đó là việc mất kiểm soát đối với chiếc xe ô tô không chỉ gây ra sự khó chịu cho người lái và còn có thể gây ra những vụ tai nạn đáng tiếc. Việc xác định vấn đề và các khắc phục tình trạng này càng sớm càng tốt là ưu tiên hàng đầu. Chính vì vậy là bài viết dưới đây của chúng tôi là những nguyên nhân tiền ẩn khác nhau nhằm giải thích cho hiện thượng xe ô tô bị lệch lái sang một bên.

Lý do rại sao xe ô tô bị lệch sang trái hoặc sang phải khi đang lái xe

Có một số những lý do giải thích cho hiện tượng xe bị lệch sang một bên khi đang lái xe. Đay là 5 nguyên nhân tiềm ẩn và các triệu chứng – hầu hết đều sẽ phải sửa chữa bởi một thợ cơ khí chuyên nghiệp hoặc tại các trung tâm dịch vụ.

1.Lỗi hệ thống lái hoặc hệ thống treo của xe

Thanh giằng, ổ đỡ thanh chống và khớp bi chỉ là một trong rất nhiều các bộ phận được cấu thành nên hệ thống lái và hệ thống treo của xe ô tô. Tất cả các bộ phận này đều chịu đựng sự hao mòn của thời gian và có thể xảy ra hư hỏng bất cứ lúc nào, đó là một trong những lý do tại sao các chủ xe nên đưa xe đi kiểm tra hàng năm. Một trong những kết quả có thể thấy được là khi những bộ phận này bị hư hỏng là cảm giác xe bị kéo đi theo một hướng, và hiện tượng này được gọi là “Memory steer”. LÀ hiện tượng sau khi rẽ xe lại tiếp tục di chuyển theo hướng đó.

Vòng bi bánh xe

2.Vòng bi bánh xe bị hỏng

Có một số những dấu hiện biểu hiện trước khi xe của bạn bắt đầu bị lệch theo một hướng nếu vòng bi bánh xe ô tô bị hỏng và dần xuống cấp. Đầu tiên là xuất hiện những tiếng ồn phát ra từ xung quanh các bánh xe. Đôi khi thì vô lăng xe cũng có thể bắt đầu rung lên và sau đó là ô tô sẽ bắt đầu bị lệch theo cách này hay cách khác. Nếu tay lái bị rung lắc quá nhiều khi lái xe và xuất hiện kèm theo đó là những tiếng ồn từ bất cứ đâu phát ra, thì hãy tránh việc điều khiển xe và nhanh chóng kiểm tra chiếc xe càng sớm càng tốt.

3.Bánh xe ô tô bị lệch

Nếu người lái cảm nhận thấy tay lái của mình bị kéo sang bên trái hoặc bên phải tỏng khi họ đang lái xe hoặc nếu xe bị kéo sang trái hoặc sang phải ngay cả khi đã buông tay lái thì đây có thể là dấu hiệu cho thấy sự không thẳng hàng của các bánh xe. Đây là một trong những nguyên nhân phỏ biến nhất và các bánh xe bị lệch có thể dẫn đến tình trạng các lốp mòn không đều với một tốc độ nhanh chóng, điều này sẽ làm cho việc thay lốp của các chủ xe sẽ thật sự rất bất tiện. Tuy nhiên, đây là một vấn đề có thể dễ dàng sử chữa được bởi một thợ cơ khí với các thiết bị và công cụ hỗ trợ thích hợp.

Áp suất lốp không đều

4.Áp suất lốp xe không đều

Nếu áp suất của một lốp xe cao hơn hoặc thấp hơn so với các lốp xe còn lại, đặc biệt là những lốp xe nằm ở phía đối diện của xe. Thì rất có thể đây là nguyên nhân khiến cho chiếc xe bị kéo sang trái hoặc sang phải. Lốp xe có những biểu hiện mòn xung quanh khu vực trung tâm và có thể đã bị bơm hơi quá mức trong khi lốp có độ mòn xung quanh mép ngoài có thể là do bị thiếu áp suất. Các chủ xe có thể dễ dàng để khắc phục tình trạng này bằng cách giữ cho tất cả các lốp xe của mình ở PSU (đơn vị do áp suất) do nhà sản xuất xe đã đề xuất, điều thường đã được quy định trng sách hướng dẫn sử dụng xe.

5.Độ co của lốp

Mặc dù trường hợp này cực kỳ hiếm, nhưng độ co của lốp cũng là một trong những vấn đề có thể xảy ra trong quá trình sản xuất. Đôi khi thì các gai cao su trên lốp có thể cứng lại theo hình nón thay vì là hình trụ. Sau đó xe sẽ bị lệch về phía lốp xe bị lỗi. Tuy nhiên, hầu hết các nhà sản xuất lốp xe đều sẽ phát hiện ra những khiếm khuyết trên lốp xe này một cách nhanh chóng nhất và sẽ tiến hành thay thế chúng.

Hệ thống phanh

Nguyên nhân khiến cho lốp xe bị lệch về bên trái hoặc bên phải khi phanh

Nếu xe chỉ tấp vào lề đường bên trái hoặc bên phải khi đạp hanh thì rất có thể là chiếc xe đang gặp phải sự cố liên quan đến phanh xe.

1.Má phanh xe bị hỏng hoặc bị kẹt

Nếu một trong các má phanh của xe ô tô bị hỏng hoặc kém chất lượng thì xe ô tô có thể sẽ bị kéo theo một hướng nhất định khi phanh xe được sử dụng. Khi má phanh của xe ô tô bắt đầu kém đi thì hiệu suất phanh cũng sẽ bị kém đi. Chính vì vậy là điều quan trọng nhất các chủ xe cần sử dụng má phanh có chất lượng tốt và thay thế các bộ phận bị mòn càng sớm càng tốt vì phanh xe không hoạt động hiệu quả sẽ rất nguy hiểm.

2.Bộ kẹp phanh bị trục tặc (Calipers)

Kẹp phanh là một trong những bộ phận của phanh xe, bộ phận này có tác dụng tạo áp lực để bánh xe dừng lại. Nếu kẹp phanh không được bảo dưỡng đúng cách thì có thể bị kẹt, nếu điều đó xảy ra, lực phanh sẽ bị cản trở và phanh xe sẽ bắt đầu gây ra cảm giác xe bị lệch. Khi gặp phải vấn đề này thì cần phải có sự trợ giúp của thợ cơ khí hoặc các trung tâm sửa chữa để giải quyết vấn đề về phanh xe ngay lập tức để đảm bảo an toàn.

Trên đây là các nguyên nhân khiến ô tô bị lệch lái . Hy vọng rằng bài viết của chúng tôi phần nào cung cấp thêm kiến thức bổ ích đến quý khách khi tham gia giao thông, tránh xảy ra những trường hợp không đáng có.

Quý khách hàng có nhu cầu mua các dòng xe đầu kéo – xe tải – các dòng xe chuyên dụng – xe khách – máy công trình mới 100% hoặc các dòng xe cũ đã qua sử dụng có xuất xứ từ Nhật – Hàn – Trung Quốc – Mỹ – Nga – Ấn Độ – Châu Âu – Thái Lan… thì hãy đến ngay với Siêu Thị Ô Tô An Sương.

Với các chính sách hỗ trợ khách hàng của Công ty Ô Tô An Sương

Siêu thị xe tải ÔTô An Sương xe tải mới, xe tải cũ, xe ben mới, xe ben cũ, xe chuyên dùng, đầu kéo mới, xe đầu kéo cũ qua sử dụng, Rơ mooc mới, Rơ mooc cũ. Dịch vụ trao đổi xe cũ lấy xe mới

Bao 100% thủ tục giấy tờ mua xe trả góp trong 48h, tư vấn tận nơi, giao xe tận nơi!  ‘’ Chìa Khóa Trao Tay’’

  • Bán trả góp xe mới và xe cũ trên toàn quốc, Cho vay 80-95% giá trị xe ( chỉ trả trước 5-20%) tùy chọn, thời gian 6 -72 tháng ( tùy chọn), bao thủ tục mua trả góp cho khách hàng trong 48H, giao xe tận nơi, tư vấn tận nơi.
  • PHƯƠNG CHÂM: CHÌA KHÓA TRAO TAY

Để biết thêm chi tiết quý khách hãy đến với Siêu Thị Ô Tô An Sương 0932.066.607  là nhà phân phối sản phẩm để được tư vấn Chuyên Tâm cho Quý Khách.

One thought on “Các nguyên nhân khiến ô tô bị lệch lái

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *