Khi giá xăng tăng lên…

Xăng, dầu là một trong những mặt hàng liên quan mật thiết đến cả chính sách điều hành vĩ mô lẫn đợi sống dân sinh hàng ngày của người dân, cùng với đó là hoạt động sản xuất và kinh doanh của các doanh nghiệp. Hãy cùng chúng tôi đến với bài viết ngay dưới đây để tìm hiểu rõ hơn khi giá xăng tăng lên thì điều gì sẽ xảy ra nhé.

Khi giá xăng tăng..

Mọi sự biến động của giá xăng, dầu đều nhận được sự quan tâm rất đặc biệt của người dân, các doanh nghiệp, các nhà quản lý và chuyên gia cũng như các nhà nghiên cứu. Tại kỳ họp thứ ba của Quốc hội khóa XV, nói về vấn đề giá xăng cũng đang thu hút được rất nhiều sự quan tâm của các đại biểu Quốc hội.

Là một nền kinh tế thị trường, chính vì thế mà Việt Nam khó có thể lạm dụng các biện pháp can thiệp quá mạnh của Nhà nước vào giá xăng, dầu để có thể duy trì giá xăng, dầu thấp hơn các nước bạn xung quanh. Chúng ta đã từng phải chứng kiến nhiều lần xăng, dầu thẩm lậu qua đường biên giới khi Việt Nam đang cố gắng duy trì giá xăng, dầu thấp hơn so với giá thị trường chung. Đó là một điểm bất hợp lý khi Nhà nước phải bỏ ra rất nhiều tiền, chấp nhận bị hụt thu khoản ngân sách rất lớn bằng cách cắt, giảm các loại thuế, phí có liên quan để không ít các cá nhân trong nước và ngoài nước trục lợi.

Xăng, dầu là một mặt hàng rất phổ biến và cũng là chi phí đầu vào của nhiều loại hàng hóa, tuy nhiên chiến một phần rất nhỏ trong tổng chi phí sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thiết yếu (trừ một số các mặt hàng thực phẩm đặc biệt như hải sản đánh bắt xa bờ …). Ngược lại thì xăng, dầu lại chiến số tuyệt đối rất cao trong chi tiêu của người giàu (như đi xe ô tô, chạy máy phát điện…) và cũng là chi phí đầu vào của nhiều mặt hàng công nghiệp không phải là hàng thiết yếu, trong đó có cả những mặt hàng cao cấp nhằm phục vụ cho tầng lớp giàu trong xã hội hiện nay. Do đó, nếu Nhà nước cố gắng để duy trì mức giá xăng, dầu quá thấp thì những người nghèo được hưởng lợi rất ít, còn tầng lớp giàu có thì lại được hưởng lợi rất nhiều. Đó là sự bất hợp lý trong việc phân bổ nguồn lực.

Giá xăng, dầu tăng lên không chỉ kéo theo chi phí sản xuất, kinh doanh hàng hóa tăng lên ở Việt Nam mà nó còn trở thành vấn đề chung của hầu hết các nền kinh tế trên thế giới. Khi Nhà nước đang cố gắng duy trì giá xăng, dầu quá thấp, chi phí đầu vào sản xuất hàng hóa cũng sẽ thấp hơn so với các nước có cùng trình độ phát triển, dẫn đến việc giá cả hàng hóa sẽ thấp hơn. Điều này sẽ khiến cho hàng hóa Việt Nam có nguy cơ bị kiện bán phá giá, bị áp mức thuế suất cao bất thường từ các thị trường lớn hơn. Giá xăng, dầu thấp trong trường hợp này lại là gây hại rất lớn đến các doanh nghiệp và người dân.

Do vậy mà việc duy trì điều hành giá xăng, dầu theo giá thị trường có sự điều tiết nhẹ từ các biện pháp như nước ta cũng đang thực hiện, quả thật là cách hợp lý nhất.

Tất nhiên, khi giá xăng, dầu trong nước ta cao hơn một số nước khác trong khu vực, nhất là đối với những nước có trình độ phát triển ngang bằng hoặc cao hơn Việt Nam thì chúng ta cần phải nghiêm túc phân tích, đánh giá những điểm hợp lý và bất hợp lý để học hỏi hoặc rút ra kinh nghiệm. Nếu chi phí bán hàng, chi phí bảo quản và vận chuyển hàng hóa quá cao thì chúng ta cần tìm ra một giải pháp, đưa các chi phí về mức giá hợp lý, tránh làm đội giá bán xăng, dầu lên.

Khi các chi phí đã được đưa về mức hợp lý nhất thì có lẽ chúng ta chỉ nên duy trì thường xuyên hoạt động của quỹ bình ổn giá xăng, dầu. Chúng ta không nên quá lạm dụng vào công cụ thuế để bảo đảm rằng giá xăng, dầu trong nước không bị quá chênh lệch so với mặt bằng giá xăng, dầu chung trên thế giới (quá cao hơn hay quá thấp hơn đều sẽ không tốt, xét về nhiều mặt). Thay vì giảm thuế, phí để giảm giá xăng, dầu giúp cho người giàu được hưởng lợi nhiều hơn, nếu duy trì việc thu thuế, phí xăng , dầu hợp lý và khoản ngân sách thu được từ phần đáng kể không thu được do giảm thuế, phí ấy dùng để hỗ trợ cho những ngư dân bươn khơi bám biển, dùng để hỗ trợ trực tiếp cho hộ nghèo, hộ cận nghèo hoặc những người có thu nhập thấp để đảm bảo an sinh xã hội thì sẽ tốt hơn rất nhiều!

Trên đây là khi giá xăng tăng lên thì điều gì sẽ xảy ra. Hy vọng rằng bài viết của chúng tôi phần nào cung cấp thêm kiến thức bổ ích đến quý khách khi tham gia giao thông, tránh xảy ra những trường hợp không đáng có.

Quý khách hàng có nhu cầu mua các dòng xe đầu kéo – xe tải – các dòng xe chuyên dụng – xe khách – máy công trình mới 100% hoặc các dòng xe cũ đã qua sử dụng có xuất xứ từ Nhật – Hàn – Trung Quốc – Mỹ – Nga – Ấn Độ – Châu Âu – Thái Lan… thì hãy đến ngay với Siêu Thị Ô Tô An Sương.

Với các chính sách hỗ trợ khách hàng của Công ty Ô Tô An Sương

Siêu thị xe tải ÔTô An Sương xe tải mới, xe tải cũ, xe ben mới, xe ben cũ, xe chuyên dùng, đầu kéo mới, xe đầu kéo cũ qua sử dụng, Rơ mooc mới, Rơ mooc cũ. Dịch vụ trao đổi xe cũ lấy xe mới

Bao 100% thủ tục giấy tờ mua xe trả góp trong 48h, tư vấn tận nơi, giao xe tận nơi!  ‘’ Chìa Khóa Trao Tay’’

  • Bán trả góp xe mới và xe cũ trên toàn quốc, Cho vay 80-95% giá trị xe ( chỉ trả trước 5-20%) tùy chọn, thời gian 6 -72 tháng ( tùy chọn), bao thủ tục mua trả góp cho khách hàng trong 48H, giao xe tận nơi, tư vấn tận nơi.
  • PHƯƠNG CHÂM: CHÌA KHÓA TRAO TAY

Để biết thêm chi tiết quý khách hãy đến với Siêu Thị Ô Tô An Sương 0932.066.607  là nhà phân phối sản phẩm để được tư vấn Chuyên Tâm cho Quý Khách.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *