Vô lăng bị nặng, sượng hay trả lái chậm, nguyên nhân và cách khắc phục

Vô lăng bị nặng, khó xoay hoặc trả lái chậm có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trải nghiệm lái cũng như trong một số trường hợp nguy hiểm cũng có thể khiến cho người điều khiển xe bị giảm khả năng kiểm soát chiếc xe. Hãy cùng chúng tôi đến với bài viết ngay dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về tình trạng vô lăng bị nặng, sượng hay trả lái chậm, nguyên nhân và cách khắc phục của tình trạng này ngay nhé.

Nguyên nhân vô-lăng bị nặng, sượng hay trả lái chậm và cách khắc phục

Vô lăng là một bộ phận vô cùng quan trọng trong hệ thống điều khiển của xe ô tô. Trong quá trình sử dụng, các bác tài xế tiếp xúc với bộ phận này nhiều nhất. Đây cũng là lý do khiến cho nhiều người ví nghề tài xế lái xe là “sự nghiệp vần vô lăng”.

Vô lăng lái quyết định rất nhiều vào cảm giác lái xe. Tay lái đầm và chắc mang đến cho các lái xe sự thích thú. Ngược lại, nếu vô lăng lái xuất hiện tình trạng nặng, sượng và trả lái chậm thì tài xế là người đầu tiên cảm thấy bực bội về tình trạng này.

Đây là dấu hiệu bất thường của hệ thống lái trên xe ô tô, có thể khiến cho người sử dụng phải đối diện với những tình huống nguy hiểm khi đang vận hành xe ở tốc độ cao do không thể kiểm soát được tình hình.

Vậy nguyên nhân của tình trạng này là do đâu và khắc phục nó như thế nào?

Hiện tượng vô lăng bị nặng, sượng và khó quay

Có rất nhiều lý do khiến cho chiếc vô lăng bị “giở chứng”. Hầu hết thì đều bắt nguồn từ việc người sử dụng không chú ý đến việc sử chữa cũng như bảo dưỡng định kỳ theo đúng như khuyến cáo của nhà sản xuất xe. Dưới đây là những nguyên nhân cơ bản:

1.Thước lái của xe bị “lão hóa”

Vô lăng xe được liên kết cùng với thước lái thông qua các trụ và khớp hình chữ U. Bộ phận này cũng có thể xuất hiện tình trạng bị mòn theo thời gian.

thước lái bị lão hóa

Việc thước lái bị mòn có thể khiến cho vô lăng của xe bị cứng sau khi xe khởi động. Có rất nhiều người cho rằng lỗi này không hề đáng lo ngại bởi vô lăng dần lấy lại cảm giác mượt mà mà sau đó do thước lái đã được bôi trơn trong lúc động cơ xe hoạt động. Đó là một suy nghĩ cực kỳ sai lầm. Thước lai của xe sẽ bị “tổn thọ” nếu không được khắc phục sớm tình trạng này.

2.Lốp xe bị mòn và non hơi

Áp suất của lốp quá non (nằm dưới mức tiêu chuẩn) cũng sẽ làm cho vô lăng lái bị nặng. Do đó mà các lái xe cần phải thường xuyên kiểm tra và bơm căng lốp xe theo chỉ số PSI được khuyến cáo của nhà sản xuất. Thay mới khi đã thấy lốp xuất hiện tình trạng bị mòn và đảo lốp định kỳ.

3.Dây đai dẫn động của bơm trợ lực bị trùng, nút hoặc bị hỏng

Dây đai dẫn động của bơm trợ lực bị trùng, bị nứt hoặc bị hỏng cũng là nguyên nhân phổ biến khiến cho vô lăng bị sượng, khó đánh lái. Dây đai dẫn động của bơm trợ lực hoạt động kém hiệu quả sẽ không sản sinh đủ công suất dẫn động.

Dây đai dẫn động bơm trợ lực bị trùng, nứt, hỏng 

Chủ xe nên kiểm tra bộ phận này định kỳ và tiến hành thay thế khi cần thiết. Theo đúng như lời khuyến cáo của các chuyên gia thì việc thay dây đai dẫn động khi xe đi hết được 60.000 – 80.000km.

4.Do thiếu dầu trợ lực hoặc do bụi bẩn xâm nhập vào

Dầu trợ lực lái thực ra là một chất lỏng thủy lực. Tương tự như các loại chất lỏng khác trong xe ô tô thì dầu trợ lực lái cũng có thể bị tích tụi bụi bẩn, cặn bẩn theo thời gian. Bụi bẩn khi bám vào quá nhiều có thể làm cho dầu không thể bôi trơn trục lái.

Trong điều kiện sử dụng bình thường thì mức dầu không bị hao hụt đáng kể, chỉ khi xảy ra hiện tượng bị rò rỉ thì mới phát sinh ra nhiều phiền toái.

Hệ thống trợ lực lái khi bị thiếu dầu sẽ làm giảm hiệu quả hoạt động của xe. Ngoài lái cũng có thể cảm nhận được sự khác biệt này ở vô lăng lái của xe. Việc xoay vô lăng sẽ khó khăn hơn so với bình thường.

Do đó mà người lái cần thường xuyên kiểm tra và thay thế dầu trợ lực lái sau khi đã chạy khoảng 60.000 – 70.000km.

5.Bơm trợ lực bị mòn, bị hỏng

Bơm trợ lực đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo ra áp suất cho hệ thống trợ lực lái. Bơm trợ lực khi bị mòn cánh bơm, bị xước bề mặt hoặc đường dầu tới làm cho các lái xe khó bẻ lái. Nếu trong trường hợp bơm dầu trợ lực bị hỏng có thể khiến cho vô lăng ngừng hoạt động.

Đối với trường hợp này thì cách xử lý tốt nhất là hãy đưa xe đến Gara gần nhất. Tuyệt đối các chủ xe không được tự ý khắc phục tình trạng này bởi đây là hệ thống quan trọng nhất của xe ô tô, chỉ cần xảy ra một sơ suất nhỏ cũng có thể gây nguy hiểm cho bản thân người lái và những người khác ngồi trong xe.

Hiện tượng vô lăng xe ô tô trả lái chậm

Hiện tượng này bắt nguồn từ việc áp suất cũng như lưu lượng của dầu bơm không được đảm bảo, làm cho thước lái bị dịch chuyển chậm, chính vì thế nên việc đánh lái cũng diễn ra chậm hơn so với bình thường.

hiện tượng thước lái trả lái chậm

Còn một nguyên nhân khác nữa chính là do trước lái bị hở séc-măng khiến cho dầu bị tràn, lọt sang khoang bên cạnh. Ngoài ra thì thanh dẫn lái bị khô mỡ, khả năng bôi trơn kém cũng có thể khiến cho vô lăng trả lái chậm.

Đối với trường hợp này thì có thể khắc phục bằng cách bôi trơn thước lái và thanh dẫn lái. Tuy nhiên thì thao tác thực hiện đòi hỏi cần phải có kỹ thuật cao. Chính vì thế mà hãy nhanh chóng đưa xe đến Gara nhờ các thợ chuyên nghiệp nhằm đảm bảo an toàn.

Khi gặp tình trạng vô lăng trả lái chậm thì các chủ xe có thể nghĩ đến nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do đai dẫn động của bơm trợ lực bị chùng xuống làm thiếu công suất dẫn động bơm. Các lái xe cũng có thể cảm nhận rõ được các triệu chứng khi cho xe chạy chậm.

Trên đây là tình trạng vô lăng bị nặng, sượng hay trả lái chậm, nguyên nhân và cách khắc phục của tình trạng. Hy vọng rằng bài viết của chúng tôi phần nào cung cấp thêm kiến thức bổ ích đến quý khách khi tham gia giao thông, tránh xảy ra những trường hợp không đáng có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *