Xe ô tô chưa dán thẻ trả phí tự động có thể sẽ bị từ chối đăng kiểm

Quy trình đăng kiểm xe ô tô có thể được bổ sung thêm hạng mục bắt buộc kiểm tra thẻ trả phí sử dụng đường bộ tự động, không dừng. Hãy cùng chúng tôi đến với bài viết ngay dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề xe ô tô chưa dán thẻ trả phí tự động có thể sẽ bị từ chối đăng kiểm ngay nhé.

Ôtô chưa dán thẻ trả phí tự động có thể bị từ chối đăng kiểm

Theo đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa qua đã ký ban hành Chỉ thị số 11 về việc đẩy nhanh tiến độ dán thẻ định danh đối với xe ô tô để có thể sử dụng dịch vụ thu phí theo hình thức điện tử không dừng.

Theo nội dung của chỉ thị trên có nêu, thời gian qua Bộ GTVT cũng như UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cùng với các nhà đầu tư trong dự án BOT, các nhà cung cấp dịch vụ thu phí điện tử không dừng (ETC) và các đơn vị có liên quan đã quyết liệt triển khai đầu tư vào hệ thống thu phí theo hình thức ETC tại các trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ trên toàn quốc.

Tuy nhiên thì đến nay số phương tiện giao thông dán thẻ định danh và sử dụng dịch vụ thu phí ETC vẫn còn khá thấp, điều này cho thấy chưa phát huy được hiệu quả nhất của hệ thống thu phí ETC.

Nhằm đẩy nhanh tiến độ dán thẻ định danh đối với phương tiện giao thông là xe ô tô, đồng thời phát huy tốt nhất hiệu quả của hệ thống thu phí ETC theo đúng như yêu cầu của Quốc hội tại Nghị quyết số 62/2022/QH15, góp phần giảm tình trạng ùn tắc giao thông và minh bạch trong hoạt động thu phí, tiến tới việc xóa bỏ hình thức thu phí một dừng (sử dụng tiền mặt để nộp phí), Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ cùng với chủ tịch UBND của các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đã đề nghị người đứng đầu các cơ quan, tổ chức đoàn thể chính trị – xã hội ở trung ương và các địa phương tiếp tục chỉ đạo việc dán thẻ định danh đối với toàn bộ phương tiện giao thông là xe ô tô thuộc phạm vi quản lý của cơ quan, đơn vị (kể cả đối với các đơn vị trực thuộc) theo đúng như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 155/CĐ-TTg vào ngày 22/2/2022, đồng thời không sử dụng hình thức thu phí một dừng (sử dụng tiền mặt) bắt đầu từ ngày 1/8/2022.

Chỉ thị trên cũng đã yêu cầu Bộ GTVT, Bộ Công an, Bộ thông tin và truyền thông cũng với UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện theo một số công việc nhằm thực hiện những mục tiêu trên.

Trong đó, Bộ GTVT cũng đã chỉ đạo các nhà cung cấp dịch vụ thu phí tổ chức tốt nhất công tác dán thẻ định danh trên phương tiện giao thông là xe ô tô, đảm bảo tiến hành nhanh chóng, thuận tiện. Đồng thời cũng sẽ tiếp tục hoàn thiện, nâng cao chất lượng của dịch vụ hơn, đáp ứng tốt nhất yêu cầu ngày càng cao của xã hội; khắc phục triệt để các lỗi về kỹ thuật, nhất là lỗi nhận diện thẻ định danh tại các trạm thu phí ETC.

Theo đó, chỉ thị trên cũng có nếu rõ: “Bộ GTVT chỉ đạo cho các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới, các nhà đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông có thu phí, các cơ quan đơn vị có liên quan tiến hành tăng cường phối hợp cùng với các nhà cung cấp dịch vụ thu phí thực hiện dán thẻ định danh cho các phương tiện giao thông là xe ô tô cho đến khi đăng kiểm; đồng thời tiến hành nghiên cứu phương án dán thẻ định danh là thủ tục bắt buộc nằm trong quy trình đăng kiểm phương tiện giao thông cơ giới đường bộ”.

Bộ Công an cũng đã chỉ đạo cho cục CSGT à Công an tại các đơn vị, địa phương bố trí lực lượng phối hợp cùng với Bộ Giao thông vận tải, các cơ quan chức năng của các địa phương cùng với các cơ quan, đơn vị có liên quan tiến hành thực hiện điều tiết giao thông tại các khu vực trạm thu phí ETC; thực hiện xử phạt nghiêm theo quy định của pháp luật đối với những phương tiện cố tình vi phạm hoạt động thu phí ETC, gây mất trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là đối với giai đoạn sau ngày 1/8/2022 (khi các trạm thu phí đã chấm dứt làn thu phí thủ công để tiến hành chuyển sang thu phí ETC và chỉ duy trì đúng 1 làn thu phí hỗn hợp tại mỗi trạm thu phí).

Cũng tại chỉ thị trên thì Thủ tướng Chính phủ cũng đã yêu cầu chủ phương tiện cũng như người điều khiển phương tiện giao thông cần khẩn trương dán thẻ định danh đối với phương tiện của mình, đồng thời thực hiện đầy đủ theo điều kiện để tham gia dịch vụ thu phí ETC nhằm góp phần nâng cao thêm hiệu quả của hệ thống thu phí ETC; không điều khiển phương tiện khi chưa đủ điều kiện tham gia dịch vụ thu phí ETC khi lưu thông vào những làn thu phí ETC gây ra ách tắc giao thông.

Trên đây là cụ thể về quy định xe ô tô chưa dán thẻ trả phí tự động có thể sẽ bị từ chối đăng kiểm. Hy vọng rằng bài viết của chúng tôi phần nào cung cấp thêm kiến thức bổ ích đến quý khách khi tham gia giao thông, tránh xảy ra những trường hợp không đáng có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *