Những bệnh xe ô tô máy dầu hay gặp và cách khắc phục

Xe ôt ô sử dụng động cơ máy dầu Diedel luôn đem đến một sức mạnh bền bỉ. Tuy nhiên thì xe máy dầu cũng có rất nhiều những hư hỏng rất riêng mà các chủ xe cần phải nắm rõ. Hãy cùng chúng tôi đến với bài viết ngay dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về những bệnh xe ô tô máy dầu hay gặp và cách khắc phục của từng bệnh này nhé.

Những bệnh đặc sản của ô tô máy dầu và cách khắc phục

Nhờ vào hiệu suất cao của động cơ Diesel mà xe ô tô máy dầu được người tiêu dùng đánh giá là rất khỏe, có sức kéo tốt, tiết kiệm nhiên liệu và cũng khá phù hợp với những vùng có địa hình đồi núi phức tạp, xe tải nặng…

Tuy động cơ Diesel sở hữu nhiều ưu điểm là vậy, tuy nhiên chúng cũng có một số nhược điểm như tiếng kêu của máy xe ồn, các chi phí bảo dưỡng cũng như sửa chữa và thay thế phụ tùng xe cũng cao hơn so với các xe máy xăng. Ngoài ra thì xe sử dugnj máy dầu cũng có một số bệnh đặc biệt, khắc hẳn so với các dòng xe sử dụng máy xăng.

Khởi động máy khi trời lạnh khó

Khác với các dòng xe sử dụng máy xăng, xe máy dầu không sử dụng bugi đánh lửa để đốt hỗn hợp xăng và không khí mà chỉ sử dụng nhiệt lượng từ khí nén để có thể đốt dầu khi dầu đã được bơm vào bên trong buồng đốt. Bản thân của nguyên tắc khởi động này đều khiến cho những chiếc xe sử dụng máy dầu rất khó để có thể khởi động xe lên vào mùa động hay khi thời tiết lạnh.

Có nhiều chuyên gia về kỹ thuật ô tô cũng đã cho rằng, khi nhiệt độ thấp cũng có thể làm cho dầu bôi trơn trở nên đặc hơn, làm cho khả năng bôi trơn bị giảm xuống, tăng lực cản và làm mất nhiều công hơn để có thể khởi động được. Có nhiều trường hợp xe khó khởi động lên được hoặc không khởi động được do động cơ xe chưa đạt được tốc độ quay cần thiết thì bình ắc quy cũng đã hết điện.

Để khắc phục, bạn đừng vội vàng khởi động máy ngay
Để khắc phục, bạn đừng vội vàng khởi động máy ngay

Để có thể khắc phục được tình trạng này thì các chủ xe đừng vội khởi động máy lên ngay mà có thể bật khóa điện lên nhiều lần để giúp sấy nóng không khí. Khi đã bật/tắt khoảng 4 đên 5 lần như vậy sẽ khiến cho động cơ dễ nổ hơn rất nhiều. Khi động cơ xe đã nổ thì cũng đừng vội đạp ga ngay mà hãy chạy garanti một lúc, và đệm ga lên từ từ rồi khi đó mới bắt đầu khởi hành.

Trong trường hợp xe quá khó nổ thì một số bác tài có nhiều kinh nghiệm còn sử dụng cả nước sôi và dội từ từ lên khu vực bơm cao áp và bộ lọc nhiên liệu của xe để làm tăng dần nhiệt động của nhiên liệu lên, điều này giúp cho việc lưu thông và bay hơi của nhiên liệu sẽ được diễn ra dễ dàng hơn.

Ngoài ra thì khi có hiện tượng khó khởi động động cơ trên xe máy dầu còn thể đế từ một nguyên nhân khác đó là bình ắc quy và các đầu nối tiếp xúc đã bị hỏng, bị bẩn, không tiếp xúc hoặc không được tiếp mát tốt. Để có thể khắc phục được tình trạng này, các lái xe hãy nạp điện hoặc hãy nhanh chóng thay bình điện ắc quy khác, động thời tiến hành vệ sinh và siết chặt lại các đầu nối của bình điện.

Động cơ xe bị quá nhiệt

Động cơ của xe ô tô bị quá nóng cũng có thể gây ra ảnh hưởng lớn đến khả năng vận hành cũng như các bộ phận khác của xe như các van, áp, gioăng, xéc-măng. Hiện tượng này có thể đến từ rất nhiều nguyên nhân như: xe bị thiếu nước làm mát, nước làm mát bị rò rỉ ra bên ngoài, két nước bị bẩn hoặc bị tắc, bị hỏng van hằng nhiệt, quạt gió của xe mất tác dụng.

Động cơ quá nhiệt gây nhiều phiền phức và hỏng hóc cho các bộ phận khác
Động cơ quá nhiệt gây nhiều phiền phức và hỏng hóc cho các bộ phận khác

Ở các dòng xe ô tô máy dầu thì việc động cơ xe bị quá nhiệt càng dễ xảy ra hơn bởi áp suất cũng như nhiệt độ trong buồng chát rất cao, áp suất phun dòng nhiên liệu cũng cao hơn nhiều so với xe máy dầu để nhiên liệu có thể bị bốc cháy.

Để có thể hạn chế được tình trạng xe bị quá nhiệt thì các chủ xe hãy thường cuyên kiểm tra hệ thốn làm mát của xe xem chúng có xuất hiện tình trạng bị rò rỉ ra bên ngoài hay không, đồng thời cũng tiến hành kiểm tra van hằng nhiệt, các đường ống dẫn nước và tiến hành vệ sinh sạch sẽ két nước theo định kỳ.

Xe xuất hiện tình trạng nhả khói đen

Nhả khói đen là một bệnh rất hay thường gặp đối với những dòng xe sử dụng máy dầu, nhất là đối với những dòng xe đời cũ. Về bản chất thì khói đen này chính là nhiên liệu Diesel đã bị đốt chát hết và thải ra bên ngoài. Nếu chỉ có hiện tượng nhả khói đen này lúc khởi động xe hoặc tăng tốc xe thì đây là điều bình thường, tuy nhiên nếu hiện tượng nhả khói đèn xuất hiện thường xuyên thì đậm đặc lại thì đây là một bệnh cần phải xử lý.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này, thường hay gặp nhất là do lọc gió của xe bị bẩn, hoặc bị tắc nghẽn dẫn đến bị nghẹt. Các chủ xe nên tiến hành kiểm tra chi tiết này và tiến hành vệ sinh xe, thay thế hợp lý.

Xe nhả khói đen là đặc trưng của các xe máy dầu.
Xe nhả khói đen là đặc trưng của các xe máy dầu.

Quá trình đốt cháy Diesel cũng không đạt được hiệu quả tốt nếu như kim phun nhiên liệu của xe ô tô bị tắc nghẽn dẫn đến việc nhiên liệu không được đốt cháy hoàn toàn, thải ra ống xả làm cho xe ô tô xuất hiện tình trạng nhả khói đen. Để có thể khắc phục được tình trạng này thì hãy nhanh chóng đưa xe đến Gara để tiến hành kiểm tra cũng như vệ sinh kim phun nhiên liệu.

Ngoài ra thì khi lọc nhiên liệu bị tắc cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho xe ô tô xuất hiện tình trạng nhả khói đen. Khi đó thì nhiên liệu và buồng đốt không được ổn định, dễ bị cháy sớm hoặc cháy muộn khiến cho nhiên liệu không được đốt cháy hoàn toàn, thải ra đường ống xả, và dẫn đến hiện tượng xe ô tô nhả khói đen.

Để có thể xử lý tình trạng này, các chủ xe cần phải vệ sinh lọc nhiên liệu của xe ô tô. Theo các chuyên gia khuyến cáo rằng, chủ xe nên thay lọc nhiên liệu theo định kỳ và không quá 40.000km.

Tiêu hao nhiên liệu một cách bất thường

Dầu Diesel kém chất lượng cũng là một nguyên nhân khiến cho xe bị tiêu hao nhiên liệu hơn bình thường. Bên cạnh đó thì bơm cao áp bị chỉnh sai, bộ hơi mòn, đường ống nhiên liệu bị rò rỉ ra bên ngoài và mức dầu nhờ của động cơ cao cũng có thể khiến cho nhiên liệu bị bào mòn một cách nhanh chóng. Do đó mà các chủ xe cần phải kiểm tra lại áp suất cuối kỳ nén, đồng thời chỉnh lại bơm cao áp và thay nhiên liệu định kỳ để xe có thể hoạt động tốt trở lại.

Nên thường xuyên thay lọc gió để đảm bảo hiệu suất động cơ được tốt nhất.
Nên thường xuyên thay lọc gió để đảm bảo hiệu suất động cơ được tốt nhất.

Ngoài ra thì khi xy lanh bị mòn, động cơ xe hoạt động không được hiệu quả. Khi này thì áp suất khí nén sẽ không thỏa mãn được điều kiện để quá trình đốt chát nhiên liệu diễn ra một cách triệt để , điều này cũng có thể gây nên tình trạng nhiên liệu đốt bị thừa. Đối với lỗi này không chỉ gây ra hiện tượng xe nhả khói đen mà còn khiến cho nhiên liệu bị tốn một cách bất thường.

Động cơ xe bị đuối, hụt ga

Một trong những nguyên nhân khiến cho xe bị đuối hoặc bị hụt ga có thể là do xy lanh của xe không cung cấp đủ lượng nhiên liệu, nhiên liệu được phun vào xy lanh quá sớm hoặc quá muộn do cơ cấu truyền động của bơm đã bị mòn, bơm nhiên liệu đã bị hỏng hóc, nhiên liệu được phun lên ít, không đủ số lượng bơm muội than bám vào kim phun, chất lượng của nhiện liệu kém, đặc biệt là trong nhiên liệu có nước.

Để có thể khắc phục được tình trạng này, các chủ xe cần phải đưa xe của mình đến Gara để tiến hành kiểm tra, vệ sinh và bảo dưỡng, thay thế các bộ phận của xe có vấn đề.

Ngoài ra thì nhiều xe máy dầu có tốc độ tải thấp. Một nguyên nhân khác cũng có thể là do lõi lọc đã bị tắc và thùng còn chứa ít nhiên liệu. Để có thể khắc phục được tình trạng này một cách tốt nhất thì các chủ xe nên thay cũng như vệ sinh lõi lọc, hãy tiếp thêm nhiên liệu và chỉnh lại tốc độ của động cơ xe ở chế độ không tải.

Trên đây là những bệnh xe ô tô máy dầu hay gặp và cách khắc phục của từng bệnh. Hy vọng rằng bài viết của chúng tôi phần nào cung cấp thêm kiến thức bổ ích đến quý khách khi tham gia giao thông, tránh xảy ra những trường hợp không đáng có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *