Kinh nghiệm đề pa lên dốc cần nắm rõ dành cho các lái mới

Hiện nay, các dòng xe số tự động luôn được cập nhật những tính năng cũng như các công nghệ mới hiện đại, giúp cho việc đề pa lên dốc cũng như ngang dốc diễn ra dễ dàng hơn. Do đó mà các kỹ năng về đề pa lên dốc cũng không còn nhiều người lái xe chú ý đến nữa. Nhưng nếu đi xe số sàn thì đây là một kỹ thuật cần phải nắm vững nhất là đối với các lái mới để tránh trường hợp bị trượt dốc, xe chết máy… Hãy cùng chúng tôi đến với bài viết ngay dưới đây để tìm hiểu rõ hơn một số kinh nghiệm đề pa lên dốc cần nắm rõ dành cho các lái mới ngay nhé.

Dành cho lái mới: Một số kinh nghiệm đề pa lên dốc cần nắm rõ

Cách đề pa lên dốc chuẩn nhất?

Có thể nói việc đề pa lên dốc là một trong số những phần thi khó nhất khi thi thực hành lái xe. Đối với những thí sinh còn non tay, thì bài thi này luôn là một nỗi ác mộng vì chỉnh cần không cẩn thận một chút cũng rất dễ bị đánh trượt. Đối với các dòng xe số tự động thì việc đề pa lên dốc sẽ dễ hơn rất nhiều khi có sự trợ giúp của những công nghệ hỗ trợ.

Nhưng đối với các dòng xe số sàn thì đây là một việc không hề dễ dàng gì, bởi nếu không xử lý đúng kỹ thuật thì sẽ khiến xe bị trôi, gây ảnh hưởng đến những phương tiện đang di chuyển phía sau, thậm chí là có thể dẫn đến những vụ tai nạn.

Dưới đây là một số những kỹ thuật đề pa lên dóc giúp cho các lái mới có thể thử nghiệm và chọn cho mình một phương pháp thích hợp để sử dụng khi cần thiết.

1.Đối với những con dốc cao

– Sử dụng phanh tay: Hay còn gọi là phanh khẩn cấp/emergency brake để lên dốc, đây là một cách an toàn và vô cùng hiệu quả. Theo như kinh nghiệm của một số lái xe thì phương pháp này được khá nhiều lái xe lựa chọn vì tính an toàn của nó, đặc biệt là trong các tình huống đề pa khi xe đang ngang dốc với các lái mới.

Đối với các con dốc cao

Ví dụ như khi xe dừng lại ở trên dốc, thì các lái xe cần kéo phanh tay (không sử dụng phanh chân) với mục đích giữ cho chiếc xe đứng yên. Rồi sau đó, các lái xe có thể bỏ phanh chân ra và đặt vào chân ga.

Để có thể đi tiếp thì hãy cắt côn, vào số và nhả côn, sau đó thì đạp mớm ga tương tự như khi khởi động xe, lúc này thì phanh tay vẫn chưa hạ nên xe chắc chắn sẽ không bị tụt khỏi dốc.

Cuối cùng thì hãy nhả côn ra từ từ khi thấy tay lái hoặc cần số rung lên (báo hiệu các lá côn chạm vào nhau) thì hãy nhả nhẹ phanh tay ra và xem thử xe có đi không rồi tiếp tục mớm để xe di chuyển.

– Sử dụng côn, ga và chân phanh: Kỹ thuật này khác với việc sử dụng phanh tay và thường thì được các lái xe có nhiều kinh nghiệm áp dụng trong thực tế thay vì phải sử dụng đến phanh tay. Tuy nhiên thì cách này chỉ có thể dùng trong những trường hợp như dừng, đỗ xe không quá lâu.

Sử dụng côn, ga và phanh chân

 

Cụ thể là khi dừng xe thì hãy nhả chân côn từ từ cho đến khi nào cảm thấy tay lái hoặc cần số rung lên thì hãy nhả nhẹ phanh chân ra. Nếu cảm thấy xe đang có dấu hiệu trôi thì đạp phanh lại. Nếu xe không bị tụt dốc thì hãy thả cho hết phanh chân để cho xe có thể tự di chuyển lên.

Khi nhả hết phanh chân ra mà xe vẫn đứng yên ở giữ dốc thì hãy tiếp vào chân ga một lực nhẹ, đồng thời nhả côn ra thêm. Khi xe đã bắt đầu di chuyển thì giữ nguyên vị trí chân côn và ga cho đến khi nào xe leo lên hết dốc.

Sử dụng kết hợp mũi và gót chân phải 

– Sử dụng kết hợp mũi chân và gót chân phải: Đây là cách rất ít người sử dụng bởi mỗi xe đều có cấu tạo chân ga không giống nhau, chưa kể đến là chân mỗi người đều có một kích thước khác nhau.

Phương pháp này dựa vào việc sử dụng chân trái để cắt côn trong khi mũi chân phải đạp vào phanh, nhưng cũng cần phải xoay chân phải sang để đạp vào ga bằng gót của chân phải cho đến khi nào xe đủ ga để có thể lên dốc. Cuối cùng thì chỉ việc nhả chân côn và phanh để xe có thể tự lên dốc.

Vê côn đứng dốc

– Vê côn đứng dốc: Kỹ thuật này được những tài xế có nhiều kinh nghiệm khuyến cáo là không nên sử dụng, bởi nó có thể gây mòn côn do bị ma sát quá nhiều. Cũng như cách đề pa bằng chân phanh, các lái xe muốn khởi hành bằng cách vê côn thì chỉ có thể thực hiện khi xe đang dừng ngang dốc tức thời. Lúc này thì cần tiến hành ra côn, sau đó thì mớm ga để xe không bị trượt xuống dốc.

Đối với phương pháp này, trong trường hợp các lái xe muốn cho xe bò trên đường mà không cần phải sử dụng phanh tay thì nó cũng rất hữu ích. Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng, trọng điểm của phương pháp này là sử dụng côn để có thể hãm xe thay cho phanh.

2.Đối với những con dốc vừa

Đối với những con dốc vừa thì các lái xe có nhiều kinh nghiệm thường khuyến cáo là nên leo dốc bằng cách đpạ chân phanh và chân côn.

Cụ thể thì việc đầu tiên cần làm bao giờ cũng là giữ chân phanh để xe không bị trôi khỏi dốc. Sau đó thì đạp côn, gài số 1 và hạ phanh tay. Thả chân côn chậm để tìm đểm côn, sau khi xe đã bắt đầu rung lên và tiến về phía trước rồi thì có nghĩa là các lái xe đã tìm đúng điểm côn.

Sau đó thì hãy giữ chân côn ở điểm này sao cho chiếc xe không bị tắt máy và nhả chân phanh ra để giữ cho xe dừng bằng chân côn. Rồi sau đó chuyển từ chân phanh qua bàn đạp ga và đệm nhẹ vào cho xe có thể di chuyển được.

Tuy nhiên cần lưu ý rằng, điểm tiếp xúc của ly hợp chính là điểm mà động cơ xe và hộp số chạm vào nhau để tạo ra sự ma sát thông qua côn.

Một số mẹo khi đề pa lên dốc

– Sử dụng côn một cách hợp lý: Việc sử dụng côn khi đề pa xe lên dốc giúp các bác lái xe có thể leo dốc một cách dễ dàng hơn, nhưng điều này cũng sẽ khiến cho côn nhanh bị mòn hơn nếu sử dụng không đúng cách. Khi đạp nhả côn đúng thì xe sẽ không bị khựng lại hoặc vọt lên, lúc nhả côn ra tiếng máy của xe không đổi và xe không bị mất đà là ổn.

Chạy đến tốc độ thích hợp mới sang số

Ngoài việc sử dụng côn ở những trường hợp như leo dốc, các lái xe cũng có thể sử dụng côn để tránh cho xe bị giật hoặc bị xốc khi di chuyển qua những đoạn đường xấu lồi lõm, có nhiều ổ gà. Hay di chuyển trong thành phố đông đúc cũng có thể sử dụng côn để tránh việc chết máy mà lại đảm bảo an toàn.

– Ra vào số với một tốc độ thích hợp: Đây cũng là một điều mà các lái xe cần phải biết để tránh việc sang số khi máy của xe chưa qoay đủ vòng tua, để giúp cho xe không bị ì, không tăng ga mạnh được.

Thông thường thì đối với các loại xe khác nhau cũng đều có ngưỡng sang số khác nhau, nên chúng ta cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng vòng tua sang số. Nếu ra vào số một cách hợp lý khi đang leo dốc cũng sẽ giúp kéo dài thêm tuổi thọ của máy, đồng thời giúp xe đi nhanh hơn, vượt chướng ngại vật tốt hơn.

Ngoài ra thì trong những lần tập leo dốc, cũng có thể lấy gạch hoặc một vật gì đó để chèn vào bánh xe, tránh để bánh xe trôi về phía sau gây nguy hiểm, từ đó có thể an tâm khi học leo dốc. Dốc càng cao thì việc đề pa lên dốc bằng côn càng trở nên khó khăn, đặc biệt là việc tìm ra điểm tiếp xúc của ly hợp.

Lúc này người lái hãy cố gắng tìm ra đúng điểm để thực hiện các bước tiếp theo. Nếu không quen cho xe leo dốc thì hãy nên cố gắng tập luyện nhiều lần cách sử dụng côn cũng như cách xử lý các đoạn dốc từ thoải đến cao dần.

Cuối cùng và cũng là quan trọng nhất chính là các lái mới cần phải thực hành nhiều lần để giúp cho các thao tác thật sự được nhuần nhuyễn cũng như có được cảm giác thật khi cho xe leo dốc.

Trên đây là một số kinh nghiệm đề pa lên dốc cần nắm rõ dành cho các lái mới. Hy vọng rằng bài viết của chúng tôi phần nào cung cấp thêm kiến thức bổ ích đến quý khách khi tham gia giao thông, tránh xảy ra những trường hợp không đáng có.

One thought on “Kinh nghiệm đề pa lên dốc cần nắm rõ dành cho các lái mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *