Mẹo lái xe tiết kiệm nhiên liệu với hệ thống Cruise Control

Ngày nay việc các dòng xe ô tô được trang bị thêm hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control đang ngày càng trở nên phổ biến hơn, tuy nhiên, đôi khi chúng vẫn chưa được tận dụng hết tất cả tác tính năng của mình. Hãy cùng chúng tôi đến với bài viết ngay dưới đây để tìm hiểu thêm về mẹo lái xe tiết kiệm nhiên liệu với hệ thống Cruise Control nhé.

Công dụng chính của hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control

Hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control là một công nghệ hiện đại được phát minh bởi kỹ sư Ralph Teetor phát mình vào năm 1045 và đã bắt đầu được ứng dụng trên các dòng xe thương mại từ năm 1958. Hệ thống này được kích một một cách chủ động bởi người điều khiển ra thông qua các nú bấm trên vô lăng xe hoặc trên cần gạt được bố trí phía sau vô lăng.

Sau khi đã được kích hoạt tại tốc độ di chuyển mong muốn, người lái không cần phải đạp chân vào bàn đạt ga để duy trì tốc độ, mà thay vào đó hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control sẽ thực hiện việc giữ chân ga thông qua điều khiển tự động góc mở bướm ga.

Hệ thống Cruise Control

Điều này giúp cho việc lái xe của các bác tài trên các cung đường, quốc lộ hoặc trên những đoạn đường cao tốc được thoải mái nhất và giúp cho người lái cũng rảnh chân hơn, không bị mỏi. Từ đó giúp hạn chế sự mệt mỏi do phải lái xe trong thời gian dài.

Hiện nay trên các mẫu xe hạng sang cao cấp, hệ thống này còn được nâng cấp hơn một bậc với tính năng có thể hạn chế tốc độ di chuyển của xe. Xe sẽ chủ động giảm tốc độ mỗi xe xuống dốc với hệ thống Cruise Control đã được kích hoạt. Ngoài ra, các bác tài cũng có thể thiết lập tốc độ giới hạn để không mắc lỗi lái xe chạy quá tốc độ cho phép, khi xe di chuyển vào những khu vực dân cư đông đúc.

Trên một số các dòng xe ô tô hiện đại hơn còn được trang bị thêm hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng Adaptive Cruise Control có khả năng tự động giảm tốc độ di chuyển của xe khi có phương tiện di chuyển chậm hơn ở phía trước và đồng thời tự động tăng tốc độ trở lại khi xe phía trước đang di chuyển với tốc độ nhanh hơn.

Hệ thống Cruise Control

Mẹo lái xe tiết kiệm với hệ thống Cruise Control

Theo định nghĩa về hệ thống Cruise Control thì hệ thống này dưới sự điều khiển của ECU và có khả năng tự động cũng như tính toán được cần bao nhiêu nhiên liệu để có hể đạt được và duy trừ được tốc độ đã được mặc định trước đó. Hệ thống này chắc chắn sẽ hoạt động một cách chính xác hơn rất nhiều so với lực đạp chân ga của người lái. Do đó, để giúp xe có thể tiết kiệm nhiên liệu một cách tối ưu, các bác tài có thể áp dụng những cơ chế trên của hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control.

Thông thường, hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control sẽ không hoạt động ở dải tốc độ thấp, mà hệ thống sẽ cần một tốc độ tiêu chuẩn dao động từ 45 – 50 km/h và điều này được thiết lập bởi nhà sản xuất. Do đó, người dùng cần phải tăng tốc đến mốc tốc độ này đẻ hệ thống Cruise Control có thể được kích hoạt.

Một số xe ô tô hiện đại còn có hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng Adaptive Cruise Control

Sau khi đã bắt đầu tăng tốc cho đến khi đạt được tốc độ di chuyển như mong muốn. Với một số dòng xe cao cấp, người dùng cũng có thể tăng tốc theo quãng đường lớn +10 km/h mỗi lần, đồng thời người dùng cũng có thể áp dụng điều này để có thể tăng tốc nhanh hơn. Tin vui cho các bác tài là máy tính của xe vẫn chỉ cung cấp đủ ột lượng nhiên liệu để có thể đạt được tốc độ như mong muốn chứ không mở hết bướm ga như cách đạp chân ga thông thường.

Sau khi xe đã đạt được tốc độ di chuyển ổn định, người lái cần phải xem xét tình hình giao thông thực tế để có thể tăng hoặc giảm tốc độ di chuyển sao cho phù hợp nhất, vẫn thông qua hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Conrol. Ngoài ra, trong suốt quá tình trên, các bác tài vẫn nên đặt chân trên bàn đạp phanh để đảm bảo an toàn khi gặp các tình huống khẩn cấp.

Chắn chắn rằng mẹo vặt trên không chỉ giúp người dùng tiết kiệm được một lượng nhiên liệu đáng kể mà còn tìm thấy được rất nhiều điều thú vị của hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control.

Trên đây là Mẹo lái xe tiết kiệm nhiên liệu với hệ thống Cruise Control. Hy vọng rằng bài viết của chúng tôi phần nào cung cấp thêm kiến thức bổ ích đến quý khách khi tham gia giao thông, tránh xảy ra những trường hợp không đáng có.

Quý khách hàng có nhu cầu mua các dòng xe đầu kéo – xe tải – các dòng xe chuyên dụng – xe khách – máy công trình mới 100% hoặc các dòng xe cũ đã qua sử dụng có xuất xứ từ Nhật – Hàn – Trung Quốc – Mỹ – Nga – Ấn Độ – Châu Âu – Thái Lan… thì hãy đến ngay với Siêu Thị Ô Tô An Sương.

Với các chính sách hỗ trợ khách hàng của Công ty Ô Tô An Sương

Siêu thị xe tải ÔTô An Sương xe tải mới, xe tải cũ, xe ben mới, xe ben cũ, xe chuyên dùng, đầu kéo mới, xe đầu kéo cũ qua sử dụng, Rơ mooc mới, Rơ mooc cũ. Dịch vụ trao đổi xe cũ lấy xe mới

Bao 100% thủ tục giấy tờ mua xe trả góp trong 48h, tư vấn tận nơi, giao xe tận nơi!  ‘’ Chìa Khóa Trao Tay’’

  • Bán trả góp xe mới và xe cũ trên toàn quốc, Cho vay 80-95% giá trị xe ( chỉ trả trước 5-20%) tùy chọn, thời gian 6 -72 tháng ( tùy chọn), bao thủ tục mua trả góp cho khách hàng trong 48H, giao xe tận nơi, tư vấn tận nơi.
  • PHƯƠNG CHÂM: CHÌA KHÓA TRAO TAY

Để biết thêm chi tiết quý khách hãy đến với Siêu Thị Ô Tô An Sương 0932.066.607  là nhà phân phối sản phẩm để được tư vấn Chuyên Tâm cho Quý Khách.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *