Nghị định mới của Chính phủ ban hành về lệ phí trước bạ

Mới đây Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký ban hành Nghị định số 10/2022/NĐ-CP ngày 15.1.2022 về việc quy định lệ phí trước bạ. Hãy cùng chúng tôi đến với bài viết ngay dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về Nghị định mới của Chính phủ ban hành về lệ phí trước bạ nhé.
Theo đó, trong Nghị định mới được Chính phủ ban hành có nêu rõ:
Mức thu lệ phí trước bạ quy định được tính theo tỷ lệ (%). Cụ thể, với mức thu nhà, đất được quy định là 0,5%; mức thu đối với súng săn, súng dùng để tập luyện, thi đấu thể thao có mức thu được quy định là 2%; mức thu đối với tàu thủy, kể cả sà lan, cano, tàu kéo, tàu đẩy, tàu ngầm, tàu lặn, thuyền, và kể cả du thuyền, tàu bay có mức thu được quy định là 1%.
Mức thu đối với xe máy được quy định là 2%. Riêng đối với xe máy của tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc trung ương; các thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở cần phải nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu được quy định là 5%; đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi mức thu được áp dụng là 1%. Trong trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân tại đại bàn quy định đã nêu trên thì cần phải nộp lệ phí trước bạ với mức thu được quy định là 5%.
Đối với các dòng xe ô tô, rơ mooc hoặc sơ mi rơ mooc được kéo bởi ô tô, hay các loại xe tương tự xe ô tô, mức thu lệ phí trước bạ là 2%. Riêng đối với xe ô tô 9 chỗ ngồi trở xuống (bao gồm cả các dòng xe con pick-up), cần phải nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu được quy định là 10%. Trong trường hợp cần áp dụng mức thu lệ phí trước bạ cao hơn cho phù hợp với điều kiện thực tế tại từng vùng địa phương, Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cần ra quyết định điều chỉnh tăng nhưng tối đa là không quá 50% so với mức thu ddax được quy định chung. (1)
Đối với dòng xe ô tô pick-up chở hàng có khối lượng chuyên chở cho phép được tham gia giao thông nhỏ hơn 950kg và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống, các dòng xe tải Van có khối lượng chuyên chở hàng hóa cho phép được tham gia giao thông nhỏ hơn 950kg cần phải nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu được quy định là bằng 60% với mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với các dòng xe ô tô chở từ 9 chỗ ngồi trở xuống. (2)
Mức thu lệ phí trước bạ được quy định đối với ô tô điện chạy pin là 0% trong vòng 3 năm kể từ ngày 1.3.2022.
Đối với các dòng xe ô tô chạy pin, trong vòng 3 năm kể từ ngày 1.3.2022, cần phải nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu được quy định là 0%; trong vòng 2 năm tiếp theo, nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu được quy định là bằng 50% mức thu đối với các dòng xe ô tô chạy bằng xăng, dầu có cùng số chỗ ngồi. (3)
Đối với các loại xe ô tô được quy định tại (1), (2), (3) đã nêu trên, nộp lệ phí trước bạ từ lần thứ 2 trở đi với mức thu được quy định là 2% và sẽ được áp dụng thống nhất trên toàn quốc.
Căn cứ vào loại phương tiện di chuyển được ghi tại Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường được cơ quan đăng kiểm Việt Nam cấp, cơ quan thuế xác định mức thu lệ phí trước bạ đối với các dòng xe ô tô, rơ mooc hoặc sơ mi rơ mooc được kéo bởi xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô.
Đối với vỏ xe, tổng thành khung, tổng thành máy, thân máy (block) được thay thế và phải đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì được áp dụng mức thu lệ phí trước bạ được quy định là tương ứng của từng loại tài sản.
Đối với các tổ chức, cá nhân đã được miễn hoặc không cần phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu xe ô tô, xe máy lần đầu, nếu chuyển nhượng cho các tổ chức, cá nhân khác hoặc chuyển mục đích sử dụng mà không thuộc diện được miễn nộp lệ phí trước bạ theo quy định của Chính phủ thì tổ chức, cá nhân đăng ký quyền sở hữu xe ô tô, xe máy cần phải nộp lệ phí trước bạ với mức thu lần đầu trên giá trị sử dụng còn lại của tài sản. Các tổ chức, cá nhân nhận chuyển nhượng ô tô, xe máy xác lập sở hữu toàn dân theo quy định của pháp luật mà ô tô, xe máy xác lập sở hữu toàn dân có đăng ký quyền sở hữu trước đó thì các tổ chức, cá nhân nhận chuyển nhượng khi đăng ký quyền sở hữu ô tô, xe máy cần phải nộp lệ phí trước bạ với mức thu lần thứ 2 trở đi theo quy định.
Các tổ chức, cá nhân nhận chuyển nhượng xe ô tô, xe máy xác lập sở hữu toàn dân theo quy định của pháp luật mà ô tô, xe máy xác lập sở hữu toàn dân không có đăng ký quyền sở hữu trước đó hoặc không có cơ sở xác định việc đã đăng ký quyền sở hữu trước đó thì các cá nhân, tổ chức nhận chuyển nhượng khi đăng ký quyền sở hữu xe ô tô, xe máy cần phải nộp lệ phí trước bạ với mức thu lần đầu theo quy định.
Mức thu lệ phí trước bạ theo quy định đối với các loại ài sản nêu trên khống chế tối đa là 500 triệu đồng/1 tài sản/1 lần trước bạ, trừ các dòng xe ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống hoặc tàu bay, du thuyền.
Nghị định trên bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1.3.2022.
Bắt đầu kể từ ngày 1.3.2022, mức thu lệ phí trước bạ đối với các dòng xe ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống và giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà, xe ô tô, xe máy sẽ tiếp tục được thực hiện theo quy định hiện hành của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Bộ tài chính cho đến khi Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành mức thu lệ phí trước bạ mới đối với các dòng xe ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành bảng giá lệ phí trước bạ mới đối với nhà và đồng thời Bộ Tài chính ban hành bảng giá tính lệ phí trước bạ đối với xe ô tô, xe máy theo quy định của Nghị định này.
Mức thu lệ phí trước bạ đối với các dòng xe ô tô điện chạy bằng pin được thực hiện theo quy định tại Nghị định này.
Mức thu lệ phí trước bạ đối với các dòng xe ô tô, rơ mooc, sơ mi rơ mooc được kéo bởi xe ô tô, hoặc các loại xe tương tự xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước được thực hiện theo quy định tại Nghị định số 103/2021/NĐ-CP ngày 26.11.2021 của Chính phủ về mức thu lệ phí trước bạ đối với các dòng xe ô tô, rơ mooc, sơ mi rơ mooc được kéo bởi xe ô tô hoặc các loại xe tương tự xe ô tô sản xuất và lắp ráp trong nước đến hết ngày 31.5.2022.

Trên đây là Nghị định mới của Chính phủ ban hành về lệ phí trước bạ . Hy vọng rằng bài viết của chúng tôi phần nào cung cấp thêm kiến thức bổ ích đến quý khách khi tham gia giao thông, tránh xảy ra những trường hợp không đáng có.

Quý khách hàng có nhu cầu mua các dòng xe đầu kéo – xe tải – các dòng xe chuyên dụng – xe khách – máy công trình mới 100% hoặc các dòng xe cũ đã qua sử dụng có xuất xứ từ Nhật – Hàn – Trung Quốc – Mỹ – Nga – Ấn Độ – Châu Âu – Thái Lan… thù hãy đến ngay với Siêu Thị Ô Tô An Sương.

Với các chính sách hỗ trợ khách hàng của Công ty Ô Tô An Sương

Siêu thị xe tải ÔTô An Sương xe tải mới, xe tải cũ, xe ben mới, xe ben cũ, xe chuyên dùng, đầu kéo mới, xe đầu kéo cũ qua sử dụng, Rơ mooc mới, Rơ mooc cũ. Dịch vụ trao đổi xe cũ lấy xe mới

Bao 100% thủ tục giấy tờ mua xe trả góp trong 48h, tư vấn tận nơi, giao xe tận nơi!  ‘’ Chìa Khóa Trao Tay’’

  • Bán trả góp xe mới và xe cũ trên toàn quốc, Cho vay 80-95% giá trị xe ( chỉ trả trước 5-20%) tùy chọn, thời gian 6 -72 tháng ( tùy chọn), bao thủ tục mua trả góp cho khách hàng trong 48H, giao xe tận nơi, tư vấn tận nơi.
  • PHƯƠNG CHÂM: CHÌA KHÓA TRAO TAY

Để biết thêm chi tiết quý khách hãy đến với Siêu Thị Ô Tô An Sương 0932.066.607  là nhà phân phối sản phẩm để được tư vấn Chuyên Tâm cho Quý Khách.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *