“Xe nào lắp đặt thêm đèn cũng đều bị phạt là chưa hợp lý”

Việc lắp đặt thêm đèn hông và nóc cho xe tải nhằm giảm thiểu những nguy cơ gây ra tai nạn nhưng lại bị xử phạt đến 1 triệu đồng. Hãy cùng chúng tôi đến với bài viết ngay dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về lý do vì sao xe nào lắp đặt thêm đèn cũng đều bị phạt là chưa hợp lý nhé.

Hệ thống đèn bên hông giúp dễ dàng quan sát

Theo Nghị định 100/2019 có quy định rõ về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt mới nhất được ban hành và được áp dụng trên toàn quốc. Theo Điển A, Khoản 3, Điều 16 của Nghị định 100/2019 có quy định về mức xử phạt đối với hành vi điều khiển xe có lắp đặt thêm đèn phía trước, phía sau, trên nóc xe, dưới gầm, một hoặc cả hai bên thành xe sẽ bị xử phạt hành chính từ 800.000 – 1.000.000 đồng. Bên cạnh đó thì người điều khiển phương tiện cũng sẽ bị tước giấy phép lái xe trong vòng từ 1 – 3 tháng.

Một số bác tài cảm thấy sự bất hợp lý trong điều khoản xử phạt hình chính này. Trong thời gian gần đây thì đang có rất nhiều phương tiện độ thêm đèn LED phía trước cho chiếc xe của mình với mục đích là trợ sáng khi xe lưu thông trên đường, tuy nhiên, do cường độ ánh sáng quá cao cũng như cách lắp đặt có hơi cẩu thả nên đã gây chói mắt cho những người điều khiển phương tiện di chuyển ngược chiều.

Bên cạnh đó cũng có một vài phương tiện lắp đặt thêm đèn chóp nhấp nháy phía sau xe cũng làm cho những tài xế lái xe phía sau tới cảm thấy khó chịu, thậm chí là có thể tồi tệ hơn khi phải bám sau đuôi xe đó trong một thời gian dài do tình trạng kẹt xe, các tài xế xe phía sau cứ phải nhìn vào chiếc đèn nhấp nháy đó điều này rất dễ gây ra ảo giác. Có một vài trường hợp di chuyển xe sau lưng xe của CSGT cũng từng có cây đèn chóp ưu tiên trên nóc xe điều này gây loạn thị, bởi hệ thống đèn này cũng chuyển qua đèn LED, chớp xẹt liên tục và chói mắt vô cùng.

Với các loại đèn hông thì khác (hay còn được gọi là đèn hai bên thành xe), với hệ thống đèn hông này giúp cho các bác tài có thể dễ dàng canh đường khi cặp sát chướng ngại vật bên hông xe khi di chuyển vào ban đêm hoặc có thể là để canh lề khi cho xe đậu vào sát bên mép đường. Với những chiếc xe có chiều dài lên đến chục mét thì khi nhìn vào gương chiếu hậu chỉ có thể nhìn thấy một màu đen rất khó để có thể điều khiển xe cho an toàn.

Một công dụng khác của đèn hông là khi các bác tài quay đầu xe để sang đường đèn sẽ tạo nên ánh sáng nhằm cảnh báo cho các xe đang lưu thông gần đó phát hiện thấy và giảm tốc độ xuống, đảm bảo an toàn. Tưởng tượng nếu như một chiếc xe tải không có đèn hông, cứ “xào tới, xào lui” trong trời tối thì không biết những điều tồi tệ gì có thể xảy ra.

Hầu hết hiện nay trên tất cả các dòng xe tải và xe ô tô khách đều được lắp đặt thêm đèn hông nhằm đảm bảo an toàn, các bác tài xế sẽ gặp rất nhiều khó koắn khi điều khiển xe trong môi trường thiếu ánh sáng. Đối với loại đèn hông này thì không hề gây chói mắt cho các phương tiện đang cùng lưu thông trên đường.

Đối với loại đèn nóc thì người dùng cần phân biệt đèn nóc để báo hiệu và đèn nóc dùng để trợ sáng. Đèn nóc dùng để báo hiệu thì thường được lắp đặt trên nóc của xe ô tô, ô tô khách để báo hiệu cho các phương tiện đi ngược chiều để biết là có xe đang dừng, đỗ lại, không được vượt qua, không được lấn làn. Có rất nhiều bác tài chưa có nhiều kinh nghiệm để phân tích được đèn xe đi ngược chiều nên cứ nghĩ rằng hai ánh sáng đèn vàng (đèn lái) đang chạy ngược lại là hai chiếc xe đang đi song song với nhau rồi tiến hành lấn làn, điều này sẽ gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

đèn nóc cảnh báo khác với đèn nóc trơ sáng

Về đèn nóc của xe giúp trợ sáng cũng gây ra rất nhiều bức xúc, có rất nhiều phương tiện lắp đặt thêm hệ thống đèn LED dài 6 tấc pha thẳng về phía trước, đó được lắp ở trên cao nên có thể gây chói mắt cũng có thể gây mù cho các tài xế điều khiển xe ngược chiều.

Trên đây là lý do vì sao xe nào lắp đặt thêm đèn cũng đều bị phạt là chưa hợp lý. Hy vọng rằng bài viết của chúng tôi phần nào cung cấp thêm kiến thức bổ ích đến quý khách khi tham gia giao thông, tránh xảy ra những trường hợp không đáng có.

Quý khách hàng có nhu cầu mua các dòng xe đầu kéo – xe tải – các dòng xe chuyên dụng – xe khách – máy công trình mới 100% hoặc các dòng xe cũ đã qua sử dụng có xuất xứ từ Nhật – Hàn – Trung Quốc – Mỹ – Nga – Ấn Độ – Châu Âu – Thái Lan… thì hãy đến ngay với Siêu Thị Ô Tô An Sương.

Với các chính sách hỗ trợ khách hàng của Công ty Ô Tô An Sương

Siêu thị xe tải ÔTô An Sương xe tải mới, xe tải cũ, xe ben mới, xe ben cũ, xe chuyên dùng, đầu kéo mới, xe đầu kéo cũ qua sử dụng, Rơ mooc mới, Rơ mooc cũ. Dịch vụ trao đổi xe cũ lấy xe mới

Bao 100% thủ tục giấy tờ mua xe trả góp trong 48h, tư vấn tận nơi, giao xe tận nơi!  ‘’ Chìa Khóa Trao Tay’’

  • Bán trả góp xe mới và xe cũ trên toàn quốc, Cho vay 80-95% giá trị xe ( chỉ trả trước 5-20%) tùy chọn, thời gian 6 -72 tháng ( tùy chọn), bao thủ tục mua trả góp cho khách hàng trong 48H, giao xe tận nơi, tư vấn tận nơi.
  • PHƯƠNG CHÂM: CHÌA KHÓA TRAO TAY

Để biết thêm chi tiết quý khách hãy đến với Siêu Thị Ô Tô An Sương 0932.066.607  là nhà phân phối sản phẩm để được tư vấn Chuyên Tâm cho Quý Khách.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *